Hamas chờ phản hồi của Israel về đề xuất ngừng bắn ở Gaza

Hôm 7/7, quan chức của Palestine cho biết Hamas đang chờ phản hồi từ Israel về đề xuất ngừng bắn tại dải Gaza.

"Chúng tôi đã để lại phản hồi của mình cho các nhà hòa giải và đang chờ đợi phản hồi của Israel”, quan chức Palestine nói với Reuters.

Cuối tháng 5, Tổng thống Mỹ Joe Biden nêu ra kế hoạch ba giai đoạn cho xung đột ở Gaza. Kế hoạch này nhằm mục đích chấm dứt cuộc xung đột tại dải Gaza và giải thoát khoảng 120 con tin Israel đang bị Hamas bắt giữ.

Hơn 38.000 người Palestine thiệt mạng trong cuộc tấn công dữ dội của quân đội Israel. (Ảnh: Reuters)

Hơn 38.000 người Palestine thiệt mạng trong cuộc tấn công dữ dội của quân đội Israel. (Ảnh: Reuters)

Nguồn tin Reuters cho biết thêm Israel đang đàm phán với Qatar. “Họ đã thảo luận về phản ứng của Hamas và sẽ đưa ra phản hồi trong vòng vài ngày”, nguồn tin Reuters cho hay.

Trước đó, hôm 6/7, thành viên cánh chính trị của Hamas và giới chức Ai Cập cho biết Hamas về cơ bản đã đồng ý với đề xuất của Mỹ về thỏa thuận ngừng bắn và trao trả con tin theo từng giai đoạn tại dải Gaza. Hamas chấp nhận nhượng bộ, từ bỏ yêu sách then chốt trong nhiều tháng qua là yêu cầu Israel phải cam kết lập tức kết thúc cuộc chiến.

Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông tin thêm các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục trong tuần này nhưng không đưa ra bất kỳ mốc thời gian chi tiết nào.

Cùng thời điểm các bên đang xem xét lệnh ngừng bắn, Israel thực hiện không kích khiến một quan chức Hamas và 3 người khác tại một trường học ở phía tây Gaza thiệt mạng. 

Theo số liệu chính thức của Israel, kể từ khi cuộc xung đột giữa Israel và Hamas diễn ra đến nay đã khiến 1.200 người thiệt mạng, bắt giữ khoảng 250 con tin. Quan chức y tế Gaza nói có hơn 38.000 người Palestine thiệt mạng trong các cuộc tấn công của quân đội Israel và vùng đất ven biển phần lớn bị biến thành đống đổ nát.

Hồi đầu tháng 6, Mỹ và 16 quốc gia khác có công dân bị bắt làm con tin ký tuyên bố chung kêu gọi Hamas và Israel đi đến thỏa thuận ngừng bắn, nhằm chấm dứt chiến tranh.

Theo CNN, các nước bao gồm Mỹ, Argentina, Áo, Brazil, Bulgaria, Canada, Colombia, Đan Mạch, Pháp, Đức, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Romania, Serbia, Tây Ban Nha, Thái Lan và Vương quốc Anh đã ký tuyên bố chung, kêu gọi Israel và Hamas ngừng chiến.

Trong một diễn biến khác, các quan chức cấp cao khác của Mỹ bao gồm Giám đốc CIA Bill Burns và Điều phối viên về Trung Đông của Nhà Trắng Brett McGurk cũng đã quay trở lại khu vực trong tuần này, trong nỗ lực thúc đẩy các cuộc đàm phán ngừng bắn.

 https://vtcnews.vn/hamas-cho-phan-hoi-cua-israel-ve-de-xuat-ngung-ban-o-gaza-ar882066.html

KÔNG ANH / VTC News