Hamas muốn chấm dứt chiến sự với Israel

Phong trào vũ trang Hamas muốn ngừng bắn đầy đủ và toàn diện với Israel thay vì ngừng bắn tạm thời, trong bối cảnh chiến sự ở Dải Gaza đã cướp đi sinh mạng của hơn 25.000 người.

Hãng tin Axios của Mỹ hôm nay (23/1) dẫn lời hai quan chức Israel giấu tên cho biết, Tel Aviv muốn tìm kiếm một thỏa thuận nhiều giai đoạn với phong trào vũ trang Hamas của người Palestine, theo đó, Israel sẵn sàng ngừng bắn đến 2 tháng để đổi lấy việc thả tự do cho 130 con tin còn lại đang bị giữ ở Dải Gaza.

Hamas muốn chấm dứt chiến sự với Israel -0
Khói bốc lên sau một vụ nổ ở Dải Gaza. Ảnh: GettyImages

CNN dẫn tin từ Axios mô tả, đây là quãng thời gian ngừng bắn lâu nhất mà Israel từng đề xuất kể từ khi xung đột nổ ra ở Dải Gaza hồi tháng 10/2023.

Không lâu sau thông tin của Axios, hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời phát ngôn viên Hamas Walid Kilani khẳng định, phong trào vũ trang của người Palestine này chưa nhận được đề nghị ngừng bắn chính thức từ Israel mà chỉ biết nó qua truyền thông.

Ông Kilani cũng khẳng định, "điều kiện chính của Hamas là ngừng bắn đầy đủ và toàn diện, không phải tạm thời". Nếu Israel đồng ý với điều kiện đó, Hamas sẵn sàng tiến hành các cuộc đàm phán để trao trả những người Israel bị giữ ở Dải Gaza theo từng đợt.

Israel ước tính hiện vẫn còn hơn 130 trong tổng số 240 con tin, bị bắt trong cuộc đột kích của Hamas vào Israel hồi tháng 10/2023, đang bị giam giữ ở Dải Gaza.  Trong đợt ngừng bắn tháng 11/2023, Israel nhất trí dừng tấn công một ngày cho mỗi 10 con tin Israel được thả tự do.

Ngoài ra, Hamas đã thả một số công dân nước ngoài và người mang hai quốc tịch (trong đó có một quốc tịch Israel) theo các thoả thuận riêng lẻ khác với cộng đồng quốc tế.

Chính phủ Israel đang chịu nhiều áp lực về việc phải đạt thỏa thuận với Hamas nhằm giải cứu các con tin ở Dải Gaza, do nhiều con tin gặp các vấn đề về sức khỏe. Tuy nhiên, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định chiến sự sẽ chỉ chấm dứt hoàn toàn khi Hamas bị đánh bại.

Sau hơn 3 tháng giao tranh, Israel đang thu hẹp dần quy mô chiến sự ở Dải Gaza. Các quan chức Israel tiết lộ, lực lượng nước này có thể sớm rút khỏi các trung tâm dân cư chính ở phía Bắc Dải Gaza, bao gồm thành phố Gaza, cho phép dân thường Palestine sớm trở về nhà cửa của họ.

Số liệu mới nhất cho thấy chiến sự Israel-Hamas cho thấy hơn 25.000 người Palestine đã thiệt mạng và 60.000 người bị thương. Ngoài ra, khoảng 56% cơ sở hạ tầng tại Gaza bị hư hại nghiêm trọng, trong đó, gần 60% các trường học bị phá hủy khiến tất cả học sinh phải nghỉ học.

Các giám sát viên Liên hợp quốc đánh giá, cuộc xung đột đã khiến 1,9 triệu người, tương đương 85% dân số Gaza bị buộc phải rời bỏ nhà cửa, với hơn 1/4 dân số tại đây đối mặt với “nạn đói thảm khốc”.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/hamas-muon-cham-dut-chien-su-voi-israel-i721045/

Thái Hà / cand.com.vn