Hải quân Philippines khẳng định nhờ có tàu Việt Nam, nhóm ngư dân mới thoát nguy và trở về nhà sau khi tàu cá bị tàu Trung Quốc đâm chìm.
hai quan philippines bac tuyen bo cua trung quoc khang dinh tau viet nam cuu ngu dan

Nhóm ngư dân Philippines trên tàu Gemvir-1 sau khi được giải cứu hôm 13/6. Ảnh: Philstar.

"Chính tàu cá Việt Nam đã giải cứu ngư dân của chúng tôi, không phải tàu cá Philippines. Không có tàu Philippines nào trong khu vực vào thời điểm xảy ra sự việc. Nếu có bất kỳ tàu Philippines nào ở đó, sự việc có thể được báo ngay lập tức cho hải quân và chúng tôi sẽ phản ứng kịp thời. Tuy nhiên không có ai", đại tá Jonathan Zata, phát ngôn viên của hải quân Philippines hôm 15/6 cho biết.

Tuyên bố của ông Zata được đưa ra sau khi đại sứ quán Trung Quốc tại Manila xác nhận tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Philippines tại bãi Cỏ Rong thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đêm 9/6. Tuy nhiên, đại sứ quán Trung Quốc cho rằng tàu Yuemaobinyu 42212 bị nhóm tàu Philippines bao vây và đâm phải tàu Gemvir-1 trong lúc tháo chạy.

Thông báo cũng nói rằng thuyền trưởng Trung Quốc muốn cứu các ngư dân Philippines nhưng sợ bị bao vây và chỉ rời đi sau khi thấy nhóm ngư dân được một tàu Philippines khác giải cứu, không có chuyện "đâm rồi bỏ chạy". Thông tin này mâu thuẫn với lời kể của các thuyền viên rằng họ được tàu cá Việt Nam cứu.

"Chỉ có thể nhờ tàu cá Việt Nam, những ngư dân được giải cứu mới có thể được chuyển đến A/G Thanksgiving", một tàu cùng chủ sở hữu với tàu cá bị đâm chìm, Zata nói thêm.

Người phát ngôn của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Philippines (PCG) Armand Balilo cho biết PCG sẽ phối hợp với Cảnh sát biển Việt Nam để cảm ơn và nhận được bản trình bày từ ngư dân Việt Nam đã giải cứu 22 ngư dân Philippines. "Có lẽ họ có thể đã thấy thứ gì đó trong khu vực, chẳng hạn một con tàu đi ngang qua", Balilo cho hay.

Philippines đã đệ trình sự việc lên Tổ chức Hàng hải quốc tế của Liên Hợp Quốc (IMO) về việc tàu Trung Quốc đã "nhẫn tâm bỏ mặc" các ngư dân trên biển trong điều kiện nguy hiểm. Philippines kêu gọi các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc quan tâm hơn nữa đến việc bảo đảm tính mạng cho các ngư dân trong những tai nạn hàng hải.

Huyền Lê (Theo Philstar)

hai quan philippines bac tuyen bo cua trung quoc khang dinh tau viet nam cuu ngu dan Thuyền viên tàu Philippines bị đâm: Ngư dân VN cho tôi thịt gà và mì

Ngư dân Philippines kể lại sau khi bị tàu TQ đâm chìm, họ trôi nổi hàng giờ giữa biển đêm trước khi thấy ánh đèn ...

hai quan philippines bac tuyen bo cua trung quoc khang dinh tau viet nam cuu ngu dan Thuyền trưởng tàu Philippines bị đâm chìm: 'Không có tàu Việt Nam, chúng tôi đã chết'

Các thuyền viên Philippines lênh đênh trên biển suốt 6 giờ trước khi một tàu cá Việt Nam đi qua và giải cứu họ.

https://vnexpress.net/the-gioi/hai-quan-philippines-bac-tuyen-bo-cua-trung-quoc-khang-dinh-tau-viet-nam-cuu-ngu-dan-3939127.html