Hải quân Mỹ, Nhật tập trận tàu sân bay ở Thái Bình Dương

Hai tàu sân bay của hải quân Mỹ đã cùng với một tàu khu trục trực thăng của Nhật Bản vừa tham gia cuộc tập trận ở biển Philippine vào cuối tuần qua.

Cuộc tập trận có sự tham gia của một số tàu chiến lớn nhất thế giới, trong đó có tàu sân bay Carl Vinson, tàu sân bay Ronald Reagan của Mỹ, cùng với sự tham gia của tàu khu trục trực thăng JS Hyuga của Lực lượng Phòng vệ hàng hải Nhật Bản.

Cuộc tập trận diễn ra ở biển Philippines từ ngày 4-8/11, nhằm thể hiện khả năng phối hợp tác chiến, nâng cao khả năng nhanh chóng tập trung lực lượng trong của hải quân Mỹ - Nhật khi có khủng hoảng.

Các tàu sân bay lớp Carl Vinson và Ronald Reagan tham gia tập trận. (Ảnh Hải quân Mỹ)

Các tàu sân bay lớp Carl Vinson và Ronald Reagan tham gia tập trận. (Ảnh Hải quân Mỹ)

Đây là lần thứ hai trong vòng vài ngày 2 tàu sân bay của hải quân Mỹ tiến hành tập trận cùng nhau. Tuần trước, tàu sân bay Gerald R. Ford và Dwight D. Eisenhower đã tổ chức huấn luyện chung ở Đông Địa Trung Hải.

Đây cũng là lần thứ 2 tàu chiến Mỹ và Nhật Bản tham gia tập trận ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trong năm nay. Hồi tháng 6, các tàu sân bay Ronald Reagan cùng với tàu JS Izumo của Nhật Bản tham gia vào tập trận tương tự.

 

Đại úy hải quân Mỹ Matthew Thomas, chỉ huy tàu Carl Vinson, cho biết các tàu và máy bay tham gia tập trận thực hiện nhiều nhiệm vụ huấn luyện khác nhau, bao gồm diễn tập phòng không, giám sát trên biển, chiến thuật phản công phòng không và diễn tập phối hợp tác chiến.

Trong khi đó, Chuẩn Đô đốc Carlos Sardiello, chỉ huy nhóm tác chiến 1 của hải quân Mỹ nói rằng cuộc tập trận nhằm mục đích “trình diễn về cách hai bên có thể nhanh chóng chuyển sang điểm khủng hoảng và phối hợp tác chiến".

Tàu sân bay Carl Vinson đã rời cảng San Diego vào ngày 12/10. 

Theo chỉ huy của tàu sân bay Ronald Reagan, Đại úy Daryle Cardone, cải thiện khả năng tương tác giữa hải quân Mỹ và các lực lượng Nhật Bản cũng là mục tiêu chính của cuộc tập trận. 

Tháng trước, Nhật Bản và Mỹ đã tiến hành cuộc tập trận quân sự quy mô lớn ở Kyushu và Okinawa cũng như đảo Hokkaido nhằm diễn tập quá trình bảo vệ các hòn đảo ở xa.

Cuộc tập trận chung có sự tham gia của khoảng 6.400 binh sĩ. Theo đài truyền hình Nhật Bản, cuộc tập trận được tiến hành nhằm đối phó với các hoạt động ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

https://vtc.vn/hai-quan-my-nhat-tap-tran-tau-san-bay-o-thai-binh-duong-ar833077.html

KÔNG ANH(Nguồn: Defense News) / VTC News