Hai nước châu Á sơ tán khẩn 400.000 dân vì siêu bão

Cơn bão Mocha đổ bộ vào bờ biển Bangladesh và Myanmar hôm 14/5 đã buộc hàng trăm nghìn người phải sơ tán đến các địa điểm an toàn, với lo ngại đây sẽ là cơn bão mạnh nhất tại hai nước này trong hơn một thập kỷ.

BHFDQH5BQRIBJAR36B3732JSGA-1684051149020
Ngư dân đang di chuyển thuyền đến nơi an toàn ở Teknaf Marine Drive, Cox's Bazar, Bangladesh. Ảnh: Reuters

Bão Mocha, với sức gió lên tới 210 km/h, tương đương bão cấp 4, có thể gây ra những con sóng biển cao tới 4m, ảnh hưởng trực tiếp đến hơn 2 triệu người dân, hầu hết trong số họ ở các bang Rakhine và Chin của Myanmar.

Các chuyên gia dự báo thời tiết cảnh báo Mocha - cơn bão đầu tiên hình thành ở Vịnh Bengal trong năm nay - được dự báo là cơn bão mạnh nhất tấn công Myanmar trong hơn một thập kỷ.

Cục Khí tượng Bangladesh cho biết bão Mocha có khả năng di chuyển theo hướng Bắc - Đông Bắc qua bang Rakhine ở Myanmar và "hoàn toàn đi qua" Cox's Bazar ở phía Đông Nam Bangladesh, nơi có trại tị nạn lớn nhất thế giới.

230514003855_01_cyclone_mocha_sa-1684051191786
Mocha được dự báo là cơn bão mạnh nhất tấn công Myanmar trong hơn một thập kỷ. Ảnh: CNN

Arjun Jain, Điều phối viên chính của Liên Hợp Quốc về Ứng phó với người tị nạn Rohingya tại Bangladesh, nhận định: “Chúng tôi cho rằng cơn bão này sẽ có tác động nghiêm trọng hơn bất kỳ thảm họa thiên nhiên nào khác mà người dân ở đây phải đối mặt trong 5 năm qua”.

"Cứu mạng sống là ưu tiên chính của chúng tôi", quan chức cứu trợ thiên tai Mijanur Rahman ở Bangladesh cho biết, nói thêm rằng quốc gia này đã di dời khoảng 300.000 người trước khi cơn bão dự kiến ​​đổ bộ vào khoảng giữa trưa 14/5.

Farah Kabir thuộc tổ chức cứu trợ ActionAid Bangladesh thông tin thêm: “Những người dân có nguy cơ gặp rủi ro do bão đang trong quá trình được chuyển đến nơi trú ẩn an toàn và chúng tôi cũng đang sắp xếp các gói cứu trợ”, với khoảng hơn 100.000 người trong diện này.

Theo Ủy ban Quản lý Thiên tai Quốc gia Myanmar, 57 nơi trú ẩn an toàn đã sẵn sàng tại 17 thị trấn của bang Rakhine. Ủy ban đã triển khai 10 đội và 112 phương tiện chở thực phẩm, nước uống và thiết bị cứu hộ tại bang này, cũng như các khu vực và bang gần nhất để đối phó với tình huống khẩn cấp.

An Nhiên / CAND