Trong những ngày Tết Nguyên đán, tỉnh Hải Dương vẫn lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng, dự kiến khoảng 36.200 mẫu chia làm 4 nhóm.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Hải Dương vừa ban hành kế hoạch xét nghiệm phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 giai đoạn dịch từ 11/2 đến 17/2. Địa phương sẽ phân loại các trường hợp thành 4 nhóm cần được lấy mẫu xét nghiệm theo thứ tự ưu tiên. Dự kiến đơn vị chức năng sẽ lấy khoảng 36.200 mẫu.

Trong đó, nhóm 1 gồm những người có triệu chứng viêm phổi nặng nghi mắc COVID-19; ca xác định COVID-19 đang trong quá trình điều trị; ca xác định COVID-19 được điều trị khỏi và ra viện, đang được theo dõi tiếp trong vòng 14 ngày kể từ ngày ra viện.

Trong nhóm này còn có nhân viên y tế, người chăm sóc, nhân viên phục vụ không có triệu chứng và tiếp xúc gần với ca bệnh xác định COVID-19 trong vòng 14 ngày mà không sử dụng các biện pháp bảo vệ phù hợp (không tuân thủ vệ sinh tay, không sử dụng trang bị bảo hộ cá nhân thích hợp); người có triệu chứng nghi mắc COVID-19 đầu tiên trong các cơ sở tập trung (khu cách ly, trại huấn luyện, trường học...).

Bên cạnh đó, nhóm 1 còn gồm các trường hợp đến khám bệnh hoặc nhập viện với triệu chứng viêm đường hô hấp cấp nặng (SARI), viêm phổi nặng nghi do nhiễm virus (SVP) (có sốt và có ít nhất 1 biểu hiện/triệu chứng về bệnh liên quan đến hô hấp); những trường hợp mới được cách ly tập trung và trước khi rời khu cách ly tập trung 1 ngày; những người ở trong ổ dịch được khoanh vùng cách ly (thứ tự ưu tiên: Cẩm Giàng, Chí Linh, TP Hải Dương, Kinh Môn, Nam Sách, Kim Thành và các địa phương khác); các trường hợp khác theo yêu cầu của Ban chỉ đạo và tình hình khẩn cấp theo yêu cầu phòng, chống dịch.

Hải Dương tiếp tục lấy hơn 36.000 mẫu xét nghiệm COVID-19  - 1
Hải Dương lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng trong những ngày Tết Nguyên đán.

Nhóm 2 là các trường hợp đến khám bệnh hoặc nhập viện với triệu chứng viêm đường hô hấp cấp nặng (SARI), viêm phổi nặng nghi do nhiễm virus (SVP) (có sốt và có ít nhất 1 biểu hiện/triệu chứng về bệnh liên quan đến hô hấp); bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ cao (có bệnh nền và/hoặc từ 60 tuổi trở lên...), có triệu chứng liên quan đến bệnh COVID-19; nhân viên tham gia phòng chống dịch (nhân viên của khu cách ly, công an, dân phòng, bộ đội...) có triệu chứng liên quan đến COVID-19.

Cùng với đó, nhân viên y tế không có triệu chứng nhưng làm việc tại bệnh viện có số lượng ca mắc COVID-19 tăng nhanh; một số ca nghi ngờ đầu tiên ở vùng chưa có ca bệnh khẳng định cùng thuộc nhóm 2.

Nhóm 3 gồm công nhân các khu công nghiệp tại tỉnh Hải Dương trước khi trở lại sản xuất sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán (ưu tiên huyện Cẩm Giàng).

Nhóm 4 là trường hợp giám sát cộng đồng có nguy cơ cao, nhóm yếu thế.

Tỉnh Hải Dương hiện ghi nhận 3 ổ dịch tại Chí Linh, Kinh Môn và Cẩm Giàng. Hai ổ dịch tại Chí Linh, Kinh Môn cơ bản được khoanh vùng, khống chế, ổ dịch tại Cẩm Giàng vẫn đang diễn biến phức tạp.

Theo báo báo tổng hợp của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương trong 10 ngày gần nhất, toàn tỉnh lấy được trên 61.000 mẫu, trung bình mỗi ngày lấy 6.000 mẫu xét nghiệm. Công suất lấy mẫu tối đa của các đơn vị cộng với sự hỗ trợ của sinh viên tình nguyện có thể đạt gần 30.000 mẫu/ngày.

Hải Dương không cho công nhân ngoài huyện vào làm việc tại Cẩm Giàng Hải Dương không cho công nhân ngoài huyện vào làm việc tại Cẩm Giàng

Để đảm bảo công tác phòng dịch COVID-19, Thường trực Tỉnh ủy Hải Dương yêu cầu công nhân về quê ăn Tết ngoài huyện tạm ...

Thêm 49 ca Covid-19 cộng đồng, 4 ca nhập cảnh Thêm 49 ca Covid-19 cộng đồng, 4 ca nhập cảnh

Bộ Y tế chiều 13/2 ghi nhận 53 ca dương tính nCoV, trong đó 49 ca cộng đồng gồm TP HCM 2, Hải Dương 47; ...

Tết ở tâm dịch Chí Linh Tết ở tâm dịch Chí Linh

Đặt mâm cơm cúng tất niên lên bàn thờ xong, Nguyễn Đông bất giác nhận ra chẳng còn gì để làm. Bằng thời gian này ...

https://vtc.vn/hai-duong-tiep-tuc-lay-hon-36-000-mau-xet-nghiem-covid-19-ar596195.html

vtc.vn