Sống khỏe
09/04/2025 15:45Hai bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối tại Quảng Ninh vừa được ghép thận thành công từ người cho chết não.
Đêm 8/4, hai ca ghép thận được thực hiện song song tại hai cơ sở y tế tuyến tỉnh là Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh và Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí.
Người hiến là bệnh nhân chết não tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội). Dưới sự điều phối của Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, hai quả thận được vận chuyển kịp thời và ghép cho hai người tại Quảng Ninh.
Hai quả thận được vận chuyển kịp thời và ghép cho bệnh nhân tại Quảng Ninh.
Người phụ nữ nữ 41 tuổi ở thị xã Quảng Yên được ghép thận tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí. Người này chạy thận chu kỳ 3 lần/tuần trong thời gian dài và được chỉ định ghép thận để điều trị lâu dài.
Người đàn ông 48 tuổi ở thành phố Cẩm Phả được ghép thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh trong hoàn cảnh tương tự.
Đây là lần đầu tiên Quảng Ninh thực hiện ghép thận từ người cho chết não. Hai bệnh viện tuyến tỉnh nhận được hỗ trợ chuyên môn từ đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Việt Đức. Các bác sĩ Quảng Ninh cũng trực tiếp tham gia quá trình lấy và bảo quản tạng tại Hà Nội nhằm đảm bảo các điều kiện tối ưu về kỹ thuật và thời gian vận chuyển.
Sau hơn 2 giờ phẫu thuật, cả hai ca ghép thận đều hoàn tất trong đêm. Đến nay, hai người bệnh hồi phục tích cực, các chỉ số sinh tồn ổn định và chức năng thận ghép đang dần được thiết lập.
Các kíp chuyên môn được huy động tối đa cho ca phẫu thuật.
Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh, cho biết ngành y tế tỉnh đã chuẩn bị kỹ về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực để sẵn sàng cho kỹ thuật ghép tạng. "Thành công này sẽ là tiền đề để Quảng Ninh hướng tới thực hiện các ca ghép tạng khác như tim, gan, phổi trong tương lai", ông Diện nói.
Ghép tạng không chỉ mang lại cơ hội sống cho bệnh nhân mà còn lan tỏa giá trị nhân văn của việc hiến tạng trong cộng đồng. Thành công của hai ca ghép thận không chỉ thể hiện sự trưởng thành vượt bậc về năng lực chuyên môn, kỹ thuật của đội ngũ y tế tỉnh nhà mà còn giúp người dân tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương, giảm bớt gánh nặng chi phí và thời gian đi lại.
- Liệu Fed có tăng lãi suất trong tháng 9 khi thị trường lao động xấu đi? (11:05)
- Chủ tịch LĐBĐ Indonesia hứa đánh giá lại kết quả của đội nhà ở ASEAN Cup 2026 (41 phút trước)
- Áp thấp nhiệt đới ít khả năng mạnh thành bão, không đi vào đất liền Việt Nam (51 phút trước)
- Ký ức nghẹn lòng của người vợ Biệt động Sài Gòn giữa Tết Mậu Thân 1968 (1 giờ trước)
- Italia - Tây Ban Nha căng thẳng vì kiểm soát biên giới (1 giờ trước)
- Nga bác nghi vấn liên quan vụ drone mang chất nổ tại sân bay Đức (1 giờ trước)
- Nga tấn công cơ sở năng lượng trọng yếu của Ukraine (2 giờ trước)
- Giá vàng hôm nay 8-8: Tăng vọt (2 giờ trước)
- Bùng nổ dịch vụ bán kim cương online, ship tận nơi: Chuyên gia cảnh báo rủi ro (2 giờ trước)
- Cầu Hồng Hà dần thành hình sau 8 tháng, 34 mũi thi công chạy đua tiến độ (2 giờ trước)