HAGL tìm cách đổi tên đúng luật, có thể xin ngoại lệ từ VFF

Đại diện CLB bóng đá HAGL cho biết ban lãnh đạo đội bóng sẽ nghiên cứu để đáp ứng các quy định về đổi tên.

"Chúng tôi đã nhận được công văn trả lời từ lãnh đạo Liên đoàn bóng đá Việt Nam. CLB bóng đá Hoàng Anh Gia Lai đang khẩn trương nghiên cứu và hoàn tất các yêu cầu để có thể đổi tên. Có thể chúng tôi sẽ có văn bản xin đổi tên theo ngoại lệ", một lãnh đạo CLB HAGL trả lời VTC News.

Ngày 6/11, HAGL có văn bản đề nghị VFF được đổi tên đội bóng thành LPBank HAGL. Đây là một phần trong thỏa thuận hợp tác giữa đội bóng phố núi và ngân hàng Liên Việt - nhà tài trợ mới.

Thực tế, HAGL đã thông báo thông tin đổi tên từ cách đây vài tuần ngay trong buổi công bố hợp tác toàn diện với nhà tài trợ. Trên trang chủ, họ cũng bắt đầu sử dụng danh xưng "LPBank HAGL".

CLB HAGL vẫn mong muốn được đổi tên.

CLB HAGL vẫn mong muốn được đổi tên.

 

Tuy nhiên, chiều 10/11, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) có văn bản trả lời và từ chối đề nghị đổi tên của CLB HAGL. Căn cứ vào điều 8 Quy chế Bóng đá chuyên nghiệp, VFF xác định đề nghị đổi tên của HAGL chưa phù hợp.

Cụ thể, CLB HAGL không đáp ứng được mục a, khoản 1, điều 8 khi tên mới của đội bóng không phải tên riêng hoặc tên doanh nghiệp gắn với tên địa phương. Trong trường hợp này, LPBank và Hoàng Anh Gia Lai là 2 tên doanh nghiệp.

Theo khoản 2 điều 8, tên của CLB “không được bao gồm tên và/hoặc biểu trưng, logo của bên thứ ba, cho dù đối là đối tác thương mại hay nhà tài trợ của CLB”. Trong trường hợp của HAGL, bên thứ ba là LPBank.

Bên cạnh đó, đề nghị thay đổi tên gửi đến VFF “trong khi mùa giải đang diễn ra”. Khoản 4 điều 8 Quy chế bóng đá chuyên nghiệp không cho phép điều này. Tính đến hiện tại, mùa giải V.League 2023/2024 diễn ra được 3 vòng. 

Việc HAGL lựa chọn cách hoàn thành các tiêu chí về tên và xin cấp phép ngoại lệ là điều phù hợp với Quy chế bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Các đội bóng được xin cấp phép ngoại lệ để đổi tên và quyền quyết định thuộc về Ban Chấp hành Liên đoàn bóng đá Việt Nam. Nếu có được sự đồng ý, HAGL vẫn được đổi tên như mong muốn.

https://vtc.vn/hagl-tim-cach-doi-ten-dung-luat-co-the-xin-ngoai-le-tu-vff-ar833304.html

MAI PHƯƠNG / VTC News