Thế giới 24h
13/07/2019 18:11Hạ viện Mỹ ủng hộ hiệp ước chấm dứt chiến tranh với Triều Tiên
|
|
|
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, trái, gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại biên giới liên Triều ngày 30/6. Ảnh: Reuters. |
Hạ viện Mỹ ngày 12/7 lần đầu tiên thông điều khoản sửa đổi trong Dự luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) 2020 kêu gọi chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Dự luật này sẽ được Hạ viện Mỹ bỏ phiếu trong tháng 7, trước khi thống nhất với dự luật của Thượng viện để trình Tổng thống Donald Trump ký thành luật.
Giới quan sát cho rằng điều khoản mới cho thấy các nghị sĩ Mỹ đã thừa nhận tầm quan trọng của nỗ lực ngoại giao của Tổng thống Donald Trump trong việc đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên và việc chính thức kết thúc chiến tranh là yếu tố then chốt hướng tới mục tiêu này.
"Điều khoản này sẽ thay đổi tình hình trên bán đảo. Đây là tín hiệu rõ ràng rằng người Mỹ muốn chấm dứt cuộc chiến dài nhất từ trước tới nay và kết thúc sự thù địch kéo dài hàng thập kỷ bằng một hiệp ước hòa bình, đó là cách duy nhất để giải quyết khủng hoảng hạt nhân", chuyên gia Christine Ahn, giám đốc tổ chức Women Cross DMZ, nhận định.
Về mặt lý thuyết, bán đảo Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh, bởi cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) chỉ kết thúc với một thỏa thuận ngừng bắn, không phải một hiệp ước hòa bình.
Triều Tiên và Hàn Quốc ký thỏa thuận hòa bình lịch sử tháng 9/2018 với cam kết phi quân sự hóa biên giới liên Triều, mở tuyến đường vận tải giữa hai miền, hợp tác kinh tế và liên lạc với các gia đình bị chia cắt sau chiến tranh. Tuy nhiên, hiệp ước hòa bình trên bán đảo vẫn cần quá trình đàm phán và nhất trí giữa Mỹ với Triều Tiên.
Động thái của Hạ viện Mỹ diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Triều Tiên dự kiến nối lại đàm phán trong những ngày tới nhằm chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng, để đổi lấy các nhượng bộ, trong đó có việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt từ Washington.
| Triều Tiên sửa hiến pháp, ông Kim Jong Un chính thức thành nguyên thủ
Triều Tiên đã sửa đối hiến pháp để ông Kim Jong Un trở thành người đứng đầu nhà nước, động thái giúp nhà lãnh đạo ... |
| Mỹ muốn trao đổi với Triều Tiên
Hội nghị thường niên Bộ trưởng quốc phòng Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã khai mạc ở Bangkok - Thái Lan ... |
Nguyễn Hoàng (Theo Yonhap)
- AI có làm bạn trẻ mất việc? (20:02)
- Vì sao người Nhật Bản thích đi nhà tắm công cộng? (31 phút trước)
- Giáo viên cài 'bẫy ẩn' trong bài thi, phát hiện gần như cả lớp dùng AI gian lận (53 phút trước)
- Giá vàng vượt 4.300 USD/ounce, chuyên gia dự báo đỉnh mới (1 giờ trước)
- Đội vô địch V.League 2026-2027 được thưởng 5 tỷ đồng (1 giờ trước)
- Có gì trong đàm phán Iran-Oman về eo biển Hormuz? (1 giờ trước)
- Vì sao chủ tịch công ty từng 'nổ' chi 100 tỷ USD làm đường sắt cao tốc bị bắt? (2 giờ trước)
- Châu Âu vẫn hút du khách châu Á bất chấp các đợt sóng nhiệt (2 giờ trước)
- Cảnh sát khám xét LĐBĐ Hàn Quốc, thẩm vấn HLV Hong Myung-bo (2 giờ trước)
- Đề xuất tăng vốn hơn 86.000 tỷ đồng làm đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng (3 giờ trước)
