Hạ viện Mỹ thông qua quyết định công bố hồ sơ thuế của ông Trump

Trong cuộc bỏ phiếu này, 24 thành viên đảng Dân chủ đã bỏ phiếu thuận và 16 thành viên đảng Cộng hòa bỏ phiếu chống.

Ủy ban Cách thức và Phương tiện của Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát ngày 20/12 đã thông qua quyết định công bố các tài liệu liên quan đến hồ sơ thuế của cựu Tổng thống Donald Trump từ khi ông thực hiện chiến dịch tranh cử tổng thống cho đến khi làm việc trong Nhà Trắng.

Hạ viện Mỹ thông qua quyết định công bố hồ sơ thuế của ông Trump - 1

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)

Trong cuộc bỏ phiếu này, 24 thành viên đảng Dân chủ đã bỏ phiếu thuận và 16 thành viên đảng Cộng hòa bỏ phiếu chống. Vẫn chưa rõ khi nào những tài liệu này sẽ được công bố trước công chúng. Cuộc bỏ phiếu diễn ra sau khi Ủy ban Cách thức và Phương tiện dành hơn 4 giờ đồng hồ thảo luận về việc có nên công khai các bản khai thuế của ông Trump hay không và cách thức công bố như thế nào.

Ủy ban này đã tiếp nhận hồ sơ thuế của ông Trump trong giai đoạn từ năm 2015 đến 2020 vào tháng 11/2022 từ Cơ quan thuế vụ Mỹ sau cuộc chiến pháp lý kéo dài 3 năm tại tòa án do sự phản đối của cựu Tổng thống Trump.

Phát biểu với báo chí sau cuộc bỏ phiếu, Hạ nghị sĩ Kevin Brady của bang Texas, thành viên cấp cao của Đảng Cộng hòa trong Ủy ban Cách thức và Phương tiện cho biết, ngoài hồ sơ thuế thu nhập cá nhân của ông Trump, hồ sơ thuế của 8 doanh nghiệp liên quan đến ông Trump cùng với các báo cáo về hoạt động kinh doanh của cựu tổng thống cũng sẽ được công bố.

Trước đó, Tòa Tối cao Mỹ ngày 22/11 đã ra phán quyết bác đơn kháng nghị của cựu Tổng thống Donald Trump khi ông từ chối nộp hồ sơ thuế cho ủy ban Hạ viện Mỹ theo luật định. Ông Trump được cho là đã phá vỡ tiền lệ chính trị kéo dài hàng thập kỷ khi từ chối công khai hồ sơ thuế của ông khi tranh cử tổng thống và khi nắm giữ chức vụ này.

https://vtc.vn/ha-vien-my-thong-qua-quyet-dinh-cong-bo-ho-so-thue-cua-ong-trump-ar722052.html

Hồng Anh / VTC News