Đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ có lãnh đạo mới

Ông Hakeem Jeffries trở thành chính trị gia da màu đầu tiên lãnh đạo một đảng trong Quốc hội Mỹ, kế nhiệm Hạ nghị sĩ Nancy Pelosi.

Đảng Dân chủ đã bầu ông Hakeem Jeffries làm lãnh đạo đảng này tại Hạ viện Mỹ. Cuộc bỏ phiếu diễn ra hôm 30/11. Đây là lần đầu tiên một người da màu được bầu làm lãnh đạo đảng tại Quốc hội Mỹ.

Với kết quả này, ông Jeffries, 52 tuổi, người New York, sẽ giữ vị trí lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện khi Hạ viện họp vào ngày 3/1 năm sau.

Đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ có lãnh đạo mới - 1

Hạ nghị sĩ Hakeem Jeffries. (Ảnh: AP)

Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu, ông Jeffries cho biết đảng này sẽ vượt qua khác biệt để làm việc với các đảng viên Cộng hòa. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng đảng Dân chủ sẽ kiên quyết “đẩy lùi chủ nghĩa cực đoan". 

“Cam kết của chúng tôi là luôn mở rộng vòng tay hợp tác bất cứ khi nào và bất cứ nơi nào có thể, để hoàn thành công việc cho người Mỹ hàng ngày", ông Jeffries nói khi được hỏi ông sẽ làm việc thế nào với các đảng viên Cộng hòa.

Lãnh đạo đa số Thượng viện đảng Dân chủ Chuck Schumer cho biết ông không ngạc nhiên khi Hạ nghị sĩ Jeffries được bầu vào vị trí này.

Hôm 17/11, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tuyên bố không tái tranh vị trí lãnh đạo đảng Dân chủ vào năm tới. Động thái này diễn ra sau khi đảng Cộng hòa giành được đa số ghế ở Hạ viện Mỹ trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vừa qua.

Hôm 16/11, truyền thông Mỹ dự báo đảng Cộng hòa giành tối thiểu 218 ghế tại Hạ viện sau cuộc bầu cử giữa kỳ, đồng nghĩa giành lại quyền kiểm soát từ đảng Dân chủ sau 4 năm. Chiến thắng này còn giúp đảng Cộng hòa có vị trí chủ tịch Hạ viện cùng quyền lãnh đạo nhiều ủy ban quan trọng.

Chủ tịch Hạ viện là vị trí quyền lực số ba trong chính phủ Mỹ, chỉ sau tổng thống và phó tổng thống. Chủ tịch Hạ viện sẽ dẫn dắt, thiết lập chương trình nghị sự của cơ quan này.

https://vtc.vn/dang-dan-chu-ha-vien-co-lanh-dao-moi-ar717661.html

KÔNG ANH / VTC News