Thế giới 24h
27/04/2023 15:11Hạ viện Mỹ thông qua dự luật trần nợ
Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua "Đạo luật Giới hạn, Tiết kiệm, Tăng trưởng năm 2023" với tỷ lệ 217 phiếu ủng hộ, 215 phiếu phản đối. Bốn thành viên đảng Cộng hòa bỏ phiếu chống đối với dự luật. Dự luật này thể hiện quan điểm của đảng Cộng hòa về cách tránh khủng hoảng nợ trong tương lai.
Biện pháp này sẽ nâng trần nợ thêm 1,5 nghìn tỷ USD vào cuối tháng 3/2024, và cắt giảm chi tiêu ở mức 4,5 nghìn tỷ USD.

Tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington, DC. (Ảnh: Getty)
Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ hôm 25/4 cho hay dự luật sẽ giảm thâm hụt ngân sách liên bang 4.800 tỷ USD trong thập kỷ tới nếu được ký thành luật.
Dự luật trên sẽ trải qua cuộc bỏ phiế tại Thượng viện, trước khi chuyển đến Tổng thống Biden để thông qua. Tuy nhiên, Nhà Trắng cho hay Tổng thống Biden sẽ phủ quyết nếu dự luật chuyển đến ông.
Nhiều ý kiến cho rằng, đề xuất trong việc nâng trần nợ với điều kiện cắt giảm chi tiêu của chính phủ sẽ làm chậm tăng trưởng và làm mất việc làm.
Trong khi đó, Tổng thống Biden cho rằng, việc nâng giới hạn nợ là "không thể thương lượng". Ông Biden nhấn mạnh để xảy ra vỡ nợ sẽ là một hành động vô trách nhiệm.
Đảng Dân chủ kêu gọi đảng Cộng hòa nên ủng hộ việc tăng giới hạn nợ mà không có điều kiện ràng buộc và mọi cuộc đàm phán về chi tiêu của chính phủ phải diễn ra như một phần của quy trình ngân sách thông thường.
Hôm 25/4, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cảnh báo việc Quốc hội bế tắc trong nâng trần nợ của chính phủ sẽ gây ra một "thảm họa kinh tế" và khiến lãi suất tăng cao trong nhiều năm tới.
Theo bà Yellen, việc vỡ nợ sẽ đe dọa đến những tiến bộ về kinh tế mà Mỹ đã đạt được từ sau đại dịch COVID-19, dẫn đến mất việc làm, đẩy chi phí các khoản thanh toán hộ gia đình như vay thế chấp, vay mua ôtô và thẻ tín dụng tăng cao.
https://vtc.vn/ha-vien-my-thong-qua-du-luat-tran-no-ar768731.html
- Người nước ngoài gây án tại Việt Nam sẽ bị xử lý như thế nào? (16:40)
- Trung Quốc hé lộ xe tăng có hệ thống giáp tốt bậc nhất thế giới (16:21)
- Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam: Còn dư địa để tăng ngày nghỉ lễ (16:06)
- Hà Nội yêu cầu kiểm soát chặt chẽ giá nhà ở trên toàn địa bàn (1 giờ trước)
- Gia đình 4-5 người sống trong phòng trọ 10m², công nhân mong sớm có nhà ở xã hội (1 giờ trước)
- Tổng thống Trump cảnh báo nối lại tấn công Iran (1 giờ trước)
- Vì sao Mỹ gọi bóng đá là 'soccer'? (2 giờ trước)
- USD phục hồi trong thận trọng khi đàm phán Mỹ - Iran vẫn bấp bênh (2 giờ trước)
- Người phụ nữ 44 tuổi đi khám đau đầu, bác sĩ bất ngờ khi nhìn kết quả chụp não (2 giờ trước)
- Hạ viện Mỹ nổi sóng, thông qua nghị quyết buộc ông Trump dừng chiến tranh với Iran (5 giờ trước)