Hạ viện Mỹ công bố biện pháp chi tiêu tạm thời mới ngăn chính phủ đóng cửa

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson đã công bố biện pháp chi tiêu tạm thời mới nhằm ngăn chính phủ đóng cửa nhưng dường như vấp phải sự phản đối của Đảng Dân chủ.

Ngày 11/11 (giờ địa phương), Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson đã công bố một biện pháp chi tiêu tạm thời mới của Đảng Cộng hòa nhằm tiếp tục ngăn chặn việc chính phủ đóng cửa một phần.

Hạ viện và Thượng viện phải thống nhất về một gói chi tiêu mà Tổng thống Joe Biden có thể ký thành luật trước ngày 17/11, nhằm duy trì hoạt động của các cơ quan chính phủ sau khi nguồn tài trợ hiện tại hết hạn.

Nếu không, điều này sẽ dẫn đến nguy cơ chính phủ Mỹ đóng cửa một phần lần thứ tư trong một thập kỷ, làm gián đoạn việc trả lương cho khoảng 4 triệu công nhân liên bang và một loạt hoạt động từ giám sát tài chính đến nghiên cứu khoa học, hay các công viên quốc gia tạm ngừng hoạt động.

ong-mike-johnson-01-08284878
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson. (Ảnh: AP)

Biện pháp tài trợ tạm thời mới của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson được đưa ra một ngày, sau khi hãng xếp hạng tín dụng Moody's hạ triển vọng tín dụng của chính phủ Mỹ từ mức “ổn định” xuống mức "tiêu cực", vì rủi ro ngày càng tăng đối với thâm hụt tài chính lớn của quốc gia và khả năng chi trả nợ giảm.

Biện pháp này gồm 2 phần. Thứ nhất là cung cấp tài chính cho một số bộ phận của chính phủ liên bang như xây dựng quân đội, phúc lợi, giao thông vận tải, nhà ở, phát triển đô thị, nông nghiệp, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm cũng như các chương trình năng lượng và nước cho đến ngày 19/1/2024.

Thứ hai là tài trợ cho các cơ quan khác đến ngày 2/2/2024. Trong số này không có nguồn tài trợ bổ sung cho Israel hay Ukraine.

Đảng Cộng hòa tại Hạ viện hy vọng sẽ thông qua biện pháp này vào ngày 14/11.

Tuy nhiên, một số nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã bày tỏ lo ngại rằng, một biện pháp tạm thời phức tạp như vậy có thể khiến việc đạt được thỏa thuận với Đảng Dân chủ trở nên khó khăn hơn và làm tăng nguy cơ đóng cửa chính phủ.

"Đề xuất này chỉ là công thức khiến đảng Cộng hòa thêm hỗn loạn và nguy cơ đóng cửa cao hơn. Các đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện đang lãng phí thời gian quý báu với một đề xuất không nghiêm túc đã bị các thành viên của cả hai đảng chỉ trích", Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết trong một thông cáo.

Ông Johnson, người đã giành chiếc búa Chủ tịch Hạ viện chưa đầy ba tuần trước, có thể đối mặt với tương lai chính trị bất ổn, nếu kế hoạch hiện tại của ông không giành được sự ủng hộ để thông qua và khiến ông buộc phải đi theo một biện pháp tiêu chuẩn mà Đảng Dân chủ có thể chấp nhận.

Người tiền nhiệm của ông, Kevin McCarthy, đã bị 8 đảng viên Đảng Cộng hòa có quan điểm cứng rắn kêu gọi bỏ phiếu bãi nhiệm chức vụ vào đầu tháng trước, sau khi ông đưa ra một biện pháp lưỡng đảng nhằm ngăn chặn tình trạng đóng cửa vào ngày 1/10.

 
Hoa Vũ / VTC News