Hạ viện Mỹ thông qua gói viện trợ hơn 14 tỷ USD cho Israel

Hạ viện Mỹ vừa bỏ phiếu thông qua dự luật do đảng Cộng hòa đề xuất phân bổ 14,3 tỷ USD viện trợ cho Israel.

Hôm 2/11, Hạ viện Mỹ thông qua dự luật cung cấp hơn 14 tỷ USD viện trợ mới cho Israel, nhưng dự luật này vấp phải sự phản đối ở Thượng viện và sự phản đối từ Nhà Trắng vì nó không tài trợ cho Ukraine cũng như các ưu tiên chính sách đối ngoại khác.

Hạ viện do đảng Cộng hòa kiểm soát đã thông qua gói viện trợ cho Israel với 226 phiếu ủng hộ và 196 phiếu chống.

Hạ viện Mỹ thông qua gói viện trợ hơn 14 tỷ USD cho Israel. (Ảnh: AP)

Hạ viện Mỹ thông qua gói viện trợ hơn 14 tỷ USD cho Israel. (Ảnh: AP)

Mặc dù Tổng thống Joe Biden ủng hộ viện trợ cho Israel, song Nhà Trắng và đảng Dân chủ phản đối dự luật của đảng Cộng hòa vì dự luật này chỉ chiếm một phần nhỏ trong gói viện trợ 106 tỷ USD mà Tổng thống Mỹ yêu cầu vào tháng trước. 

Katherine Clark, người đứng đầu đảng Dân chủ tại Hạ viện cho biết: “Dự luật mang tính đảng phái, vô trách nhiệm này bỏ rơi người dân Ukraine và thường dân Palestine vô tội đang cần viện trợ nhân đạo, làm suy yếu an ninh quốc gia của Mỹ và chỉ làm trì hoãn khả năng của Mỹ trong việc hỗ trợ phòng thủ của Israel chống lại Hamas”. 

“Tổng thống sẽ phủ quyết dự luật 'chỉ dành cho Israel'. Tôi nghĩ chúng tôi đã nói rõ điều đó”, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cho hay.

Tại cuộc họp báo trước cuộc bỏ phiếu, tân Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson cho biết nhu cầu hỗ trợ Israel đã gắn kết các thành viên trong đảng Cộng hoà.

Chúng ta phải sát cánh cùng Israel. Và vì vậy, ngay cả những người bảo thủ, cứng rắn nhất, thường phản đối ý tưởng viện trợ nước ngoài cũng hiểu sự cần thiết của điều này", ông nói.

Tuy nhiên, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson cũng cho biết sẽ ủng hộ dự luật mới trong tương lai gần, cung cấp thêm nguồn tài trợ cho Ukraine nếu kết hợp với nguồn tiền mới cho an ninh biên giới.

Các nhà lập pháp ở cả Hạ viện và Thượng viện Mỹ hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận thỏa hiệp về các biện pháp ngân sách mới trước ngày 17/11 để họ có thể tránh việc chính phủ phải đóng cửa. Nhưng chính quyền Biden đang thúc ép Quốc hội hành động nhanh chóng thay vì tiến hành từng phần.

https://vtc.vn/ha-vien-my-thong-qua-goi-vien-tro-hon-14-ty-usd-cho-israel-ar831558.html

KÔNG ANH / VTC News