Hà Nội dự kiến xây dựng 2 kịch bản xét nghiệm sau ngày 6/9, trong đó có tình huống dịch COVID-19 với các ca mắc lớn, phải phong tỏa toàn thành phố.

UBND TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch xét nghiệm sàng lọc diện rộng có trọng điểm phát hiện người nhiễm SARS-CoV-2 trên địa bàn thành phố.

Theo đó, Hà Nội mở chiến dịch xét nghiệm diện rộng có trọng điểm từ 27/8 đến 4/9, tập trung thực hiện xét nghiệm với tổng số khoảng 200.000 mẫu bằng kỹ thuật RT-PCR.

Đặc biệt, Hà Nội cũng dự kiến xây dựng 2 kịch bản xét nghiệm sau ngày 6/9 (ngày dự kiến kết thúc đợt giãn cách thứ 3).

Hà Nội xây dựng kịch bản xét nghiệm sau ngày kết thúc đợt giãn cách thứ 3 - 1
Hà Nội xây dựng 2 kịch bản xét nghiệm sau ngày 6/9.

Kịch bản 1: Tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại các quận, huyện, thị xã đã có nguy cơ cao từ trước, với các ca mắc tăng cao, phải thực hiện phong tỏa. Dựa vào kết quả xét nghiệm của đợt cao điểm từ 27/8 - 4/9 dự kiến ghi nhận tỷ lệ dương tính nguyên phát dưới 1% tổng số mẫu xét nghiệm (tương đương 2.000 ca bệnh), trong đó xuất hiện các chuỗi lây nhiễm với số mắc lớn, tập trung khu trú tại một số địa phương khu vực nội thành, vòng lây nhiễm chủ yếu là các trường hợp F1, các trường hợp liên quan trong khu vực dân cư sinh sống và rải rác rất ít các ca bệnh ngoại thành.

Với kịch bản này, Hà Nội dự kiến sẽ lấy 800.000 mẫu trong 7 ngày tại các 12 khu vực quận, huyện nguy cơ cao: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Ba Đình, cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Đông Anh, Thanh Trì, Thường Tín.

Đối tượng được xét nghiệm là người hay di chuyển nhiều, người làm nhiệm vụ tại các chuỗi cung ứng; người thường xuyên tiếp xúc với nhiều người khác. Việc lấy mẫu được thực hiện theo hình thức cuốn chiếu theo hộ gia đình, theo khu vực các nhà trọ, công sở, nhà máy, khu công nghiệp, cụm công nghiệp...

Mục tiêu là bóc tách kịp thời các F0 ra khỏi cộng đồng khi phong toả toàn bộ một số quận nội thành và một số khu vực tại các huyện ngoại thành.

Kịch bản 2: Tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại các quận và một số khu vực của các huyện với các ca mắc lớn, phải thực hiện phong tỏa toàn thành phố. Thành phố sẽ lấy 1.500.000 mẫu xét nghiệm tại khu vực nguy cơ cao tại 12 quận; khu vực nguy cơ tại các huyện, thị xã; đối tượng nguy cơ (người hay di chuyển nhiều, người làm nhiệm vụ tại các chuỗi cung ứng; người thường xuyên tiếp xúc với nhiều người khác). Thời gian thực hiện trong 7 ngày.

Việc lấy mẫu được thực hiện theo hình thức cuốn chiếu theo hộ gia đình, theo khu vực các nhà trọ, công sở, nhà máy, khu công nghiệp, cụm công nghiệp...

Bên cạnh công tác xét nghiệm trọng điểm, thành phố vẫn duy trì công tác xét nghiệm thường quy theo dịch tễ tại các khu vực phong tỏa, khu cách ly; đối tượng nguy cơ như người có triệu chứng ho sốt; người sinh sống trong khu vực phong tỏa; các trường hợp người tiếp xúc gần F1, F2 theo điều tra truy vết, người đang thực hiện cách ly tập trung tại các khu cách ly tập trung...

Đồng thời, thành phố cũng đề xuất sử dụng test nhanh kháng nguyên để phát hiện sớm ca bệnh trong các trường hợp: người có triệu chứng nghi mắc COVID-19; người tiếp xúc gần F1; khu cách ly tập trung F1; khu vực phong tỏa; người có triệu chứng ho, sốt, khó thở...;người bệnh đến khám tại các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn thành phố.

MINH TUỆ

Thêm 28 ca mắc COVID-19 ở Hà Nội, có hai mẹ con thường đi chợ Ngọc Hà Thêm 28 ca mắc COVID-19 ở Hà Nội, có hai mẹ con thường đi chợ Ngọc Hà
Sáng 28/8, Hà Nội thêm 14 ca mắc mới, có 7 ca trong cộng đồng Sáng 28/8, Hà Nội thêm 14 ca mắc mới, có 7 ca trong cộng đồng
Chống dịch nửa vời, Hà Nội sẽ giãn cách đến bao giờ? Chống dịch nửa vời, Hà Nội sẽ giãn cách đến bao giờ?