Hà Nội với những biện pháp mạnh để “mở cửa”

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng, Hà Nội mở cửa trở lại các hoạt động không có nghĩa là buông lỏng, mà “mở cửa” có kiểm soát, quản lý hiệu quả. Lãnh đạo TP yêu cầu quảng bá du lịch Thủ đô, thu hút du khách quốc tế; đồng thời để các quận, huyện chủ động việc cho học sinh lớp 7 đến lớp 12 quay trở lại học trực tiếp.

Chủ động các phương án đón du khách quốc tế

Ngày 17/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Hà Nội đã giao ban trực tuyến với Ban Chỉ đạo các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố.

Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương cho biết, tuần vừa qua (từ 10/3 đến 16/3), Hà Nội trung bình ghi nhận 28.968 ca bệnh/ngày, tương đương kỳ báo cáo trước. Trong đó, ngày cao nhất ghi nhận 31.899 ca, song số mắc đang có xu hướng giảm, nhưng các mục tiêu cốt lõi của hoạt động phòng, chống dịch (kiểm soát tỷ lệ tử vong, chuyển nặng; đảm bảo số mắc không vượt quá năng lực tiếp nhận của hệ thống) vẫn được đảm bảo, phù hợp với tinh thần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19…

Hà Nội với những biện pháp mạnh để “mở cửa” -0

Phố đi bộ Hà Nội hoạt động trở lại từ ngày 18/3 sau thời gian đóng cửa phòng dịch. Ảnh: CTV

Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cũng khẳng định, số ca mắc, số ca bệnh nhập viện có chiều hướng giảm trong 7 ngày gần đây. Tỷ lệ bệnh nhân nặng, bệnh nhân chuyển tầng cũng có xu hướng giảm. Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Giám đốc Sở Y tế cho rằng, cần phải tăng cường công tác giám sát các chủng virus trên địa bàn, giám sát các bệnh nhân để chủ động đối phó khi chủng mới xuất hiện cũng như có giải pháp ứng phó trong tình hình mới...

Tại phiên họp, đại diện lãnh đạo các quận, huyện gồm Mỹ Đức, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thường Tín, Phú Xuyên… đã báo cáo công tác phòng, chống dịch trên địa bàn trong tuần qua. Lãnh đạo huyện Mỹ Đức cho biết, những ngày qua, lượng khách đến tham quan chùa Hương tăng đáng kể nên công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn luôn được chú trọng. Còn lãnh đạo quận Hoàn Kiếm cho biết, quận đã xây dựng các phương án phòng, chống dịch khi mở lại không gian đi bộ trên địa bàn từ ngày 18/3.

Đại diện Sở Du lịch cho biết, kể từ ngày 15/3, hoạt động du lịch đã được mở cửa hoàn toàn bao gồm cả du lịch nội địa, đón khách quốc tế, đưa khách đi nước ngoài. Sở Du lịch đang khẩn trương xây dựng phương án mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới đảm bảo an toàn theo hướng dẫn của trung ương và thành phố. Trong thời gian tới, Sở Du lịch kiến nghị các địa phương có kế hoạch tổ chức hoạt động du lịch đồng bộ, từ các điểm di tích đến các dịch vụ liên quan. Bên cạnh đó, Sở Du lịch cũng đề nghị các đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền cho du khách về các tour, sản phẩm du lịch của các doanh nghiệp còn đang hoạt động để người dân lựa chọn. Đặc biệt, SEA Games 31 là cơ hội để quảng bá du lịch Thủ đô với bạn bè quốc tế, vì vậy các địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền, chuẩn bị chu đáo cho sự kiện này.

Liên quan đến vấn đề Việt Nam mở cửa đón khách du lịch quốc tế từ ngày 15/3, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng đề nghị Sở Du lịch chủ động các phương án để bảo đảm đón du khách an toàn phòng, chống dịch theo đúng quy định của Bộ Y tế, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch. Đồng thời, Sở Du lịch cần phối hợp với các cơ quan báo chí để đẩy mạnh thông tin truyền thông, nhất là trong thời gian diễn ra SEA Games 31, góp phần thúc đẩy quảng bá du lịch Thủ đô, thu hút du khách quốc tế đến với Hà Nội.

Quận, huyện tự quyết định việc dạy học trực tiếp

Thông tin tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Trần Lưu Hoa cho biết, tuần qua, tỷ lệ giáo viên và học sinh mắc COVID-19 giảm mạnh. Tình hình dạy học trực tiếp tại các trường vẫn đảm bảo và duy trì thích ứng linh hoạt theo các hướng dẫn, văn bản chỉ đạo của thành phố và ngành giáo dục.

Hà Nội với những biện pháp mạnh để “mở cửa” -0

Tỷ lệ giáo viên và học sinh mắc COVID-19 có xu hướng giảm.

Trước diễn biến của dịch COVID-19, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị các quận, huyện, thị xã tiếp tục chỉ đạo các cơ sở giáo dục đẩy mạnh tuyên truyền cập nhật thông tin đầy đủ liên quan đến công tác phòng, chống dịch; đồng thời tăng cường chỉ đạo các cơ sở giáo dục kịp thời báo cáo, xây dựng các phương án phù hợp với tình hình thực tế để cho học sinh trở lại trường.

Về nội dung này, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo sớm có hướng dẫn cụ thể để các quận, huyện, thị xã căn cứ vào số ca mắc chủ động quyết định việc dạy học trực tiếp cho học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 phù hợp tình hình mới.

Phát biểu kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng cũng lưu ý các địa phương tiếp tục quan tâm, hỗ trợ các bệnh nhân F0 có bệnh nền, người già, nhóm có nguy cơ cao; đồng thời tiếp tục huy động sự vào cuộc của các tổ hỗ trợ, chăm sóc F0 điều trị tại nhà. Các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm phủ vaccine bổ sung mũi 3 và kết thúc trong tháng 3 này.

“Việc TP mở cửa trở lại các hoạt động không có nghĩa là buông lỏng, mà “mở cửa” có kiểm soát, quản lý hiệu quả. Công việc sẽ nhiều hơn, trách nhiệm nặng nề hơn, đòi hỏi các địa phương phải chủ động hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch”, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

Hà Nội tất bật chỉnh trang đường phố trước giờ mở lại phố đi bộ Hồ Gươm Hà Nội tất bật chỉnh trang đường phố trước giờ mở lại phố đi bộ Hồ Gươm

Chính quyền, đoàn thanh niên tất bật vệ sinh, dọn dẹp đường phố để đón khách tham quan phố đi bộ Hồ Gươm sau gần ...

Ảnh: Phố ăn đêm "sáng đèn" trở lại khi Hà Nội cho phép đón khách sau 21h Ảnh: Phố ăn đêm "sáng đèn" trở lại khi Hà Nội cho phép đón khách sau 21h

Sau khi Hà Nội cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được mở sau 21h, nhiều hàng quán tại các phố ...

/ cand.com.vn