Hà Nội: Thêm một ca mắc sởi và một ca viêm não Nhật Bản tuần qua

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ 28-6 đến 5-7), trên địa bàn thành phố ghi nhận thêm 1 trường hợp mắc sởi tại quận Cầu Giấy và 1 trường hợp mắc viêm não Nhật Bản tại huyện Chương Mỹ.

Trước đó, như Báo Hànộimới đã đưa tin, tháng 4-2024, bé gái 10 tuổi ở huyện Chương Mỹ trở thành ca mắc sởi đầu tiên trên địa bàn thành phố trong năm. Như vậy, từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã có 2 trường hợp mắc sởi; trong khi cùng kỳ năm 2023 không ghi nhận ca bệnh.

tiem-vac-xin-la-bien-phap-phong-benh-hieu-qua-vnvc.jpg
Tiêm vắc xin là biện pháp phòng bệnh hiệu quả. Ảnh: Phong Lan

Ngoài ra, tháng 6-2024, bé trai 12 tuổi tại huyện Phúc Thọ cũng trở thành bệnh nhân đầu tiên mắc viêm não Nhật Bản trên địa bàn thành phố trong năm. Từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã có 2 trường hợp mắc viêm não Nhật Bản; trong khi cùng kỳ năm 2023 không ghi nhận ca bệnh.

Theo CDC thành phố, đối với bệnh viêm não Nhật Bản, đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính do muỗi truyền bệnh. Bệnh lưu hành quanh năm, gây dịch chủ yếu vào các tháng hè và thường gặp ở trẻ dưới 15 tuổi.

Hiện, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh viêm não Nhật Bản. Việc điều trị chủ yếu là hỗ trợ, bao gồm giảm triệu chứng và chăm sóc bệnh nhân để ngăn ngừa các biến chứng.

“Khi có dấu hiệu sốt cao cùng các triệu chứng: Nôn, buồn nôn, trẻ mất ngủ quấy khóc, vật vã mê sảng hoặc li bì, co giật, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời”, CDC thành phố lưu ý.

Đối với bệnh sởi, những năm gần đây, tỷ lệ mắc trên toàn cầu cho thấy những xu hướng đáng lo ngại. Đặc biệt, mối đe dọa dịch sởi trên toàn cầu tiếp tục gia tăng khi rất nhiều trẻ bị bỏ lỡ tiêm chủng.

Trong khi, sởi là bệnh dễ lây lan. Nếu một người mắc bệnh thì 9/10 người xung quanh sẽ bị lây nhiễm nếu không được tiêm phòng.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), năm 2022 có 136.000 ca tử vong vì các biến chứng của sởi, chủ yếu là trẻ dưới 5 tuổi do không tiêm phòng sởi đầy đủ.

CDC Hà Nội cũng đưa ra dự báo, thời gian tới có thể ghi nhận thêm các ca mắc sởi, viêm não Nhật Bản...

Chính vì vậy, Sở Y tế Hà Nội đề nghị, UBND các quận, huyện, thị xã tập trung chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh; đồng thời tăng cường công tác truyền thông, thông tin kịp thời, đầy đủ về tình hình dịch bệnh. Với các bệnh có vắc xin, khuyến cáo người dân chủ động tiêm chủng phòng bệnh đầy đủ, đúng lịch theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Cụ thể, người dân hãy đưa trẻ đi tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng bệnh sởi để tạo miễn dịch chủ động; trong đó mũi 1 khi trẻ đủ 9 tháng tuổi và mũi 2 hoàn thành trước khi trẻ 24 tháng tuổi.

Ngoài ra, để phòng, chống bệnh viêm não Nhật Bản, người dân cần thực hiện tiêm chủng với 3 liều cơ bản, gồm: Mũi 1 tiêm càng sớm càng tốt ngay sau 1 tuổi; mũi 2 sau mũi 1 từ 1-2 tuần; mũi 3 sau mũi 2 là 1 năm. Sau đó, cứ 3-4 năm tiêm nhắc lại một lần cho đến khi trẻ qua 15 tuổi.

https://hanoimoi.vn/ha-noi-them-mot-ca-mac-soi-va-mot-ca-viem-nao-nhat-ban-tuan-qua-671463.html

Thu Trang / HNM.com.vn