Ba ca nghi nhiễm mới được CDC Hà Nội ghi nhận chiều 12/5 gồm một bệnh nhân ung thư điều trị ngoại trú tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều và 2 người liên quan Đà Nẵng.

Bộ Y tế chưa ghi nhận ba ca nghi nhiễm này, được coi như nghi nghiễm.

Cụ thể, người phụ nữ 58 tuổi, sống một mình tại chung cư 187 Nguyễn Lương Bằng, Quang Trung, Đống Đa. Bà có tiền sử bệnh ung thư vú, đã phẫu thuật cách 4 năm. Hàng tháng, bà đến Bệnh viện K Tân Triều khám lấy thuốc tại khoa Ngoại vú. Ngày 4/5, bà đi taxi từ nhà lên Khoa Ngoại vú khám và lấy thuốc sau đó về nhà. Ngày 7/5, bà tự cách ly, tới ngày 11/5 được Trung tâm Y tế Đống Đa lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính.

2 trường hợp nghi nhiễm khác, gồm vợ, 42 tuổi và người chồng, 44 tuổi, sống tại tòa nhà Center Point, 27 Lê Văn Lương, Nhân Chính, Thanh Xuân. Họ từng đi du lịch tại Đà Nẵng dịp 30/4-2/5.

Ngày 8/5, người vợ có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh nên đi khám sàng lọc tại Bệnh viện Thu Cúc ngày 9/5 nhưng không được tiếp nhận điều trị, vì vậy chị về nhà. Ngày 12/5, chồng chị tiếp tục xuất hiện triệu chứng, nên cả 2 vợ chồng đi khám tại Bệnh viện Hữu Nghị, được lấy mẫu làm xét nghiệm, có kết quả dương tính bằng phương pháp Gene Expert. CDC Hà Nội đang xét nghiệm lại 2 trường hợp này bằng RT-PCR.

Trưa cùng ngày, Bệnh viện Thanh Nhàn ghi nhận một ca dương tính, nữ, sinh năm 1965, quê quán Đục Khê, Hương Sơn, Mỹ Đức, là nhân viên vệ sinh của bệnh viện. Trường hợp này chưa được Bộ Y tế ghi nhận, xem như nghi nhiễm.

Bác sĩ Nguyễn Thị Lan Hương, Phó Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn, trưa 11/5 cho biết ca dương tính này không có nguy cơ lây nhiễm, không có người tiếp xúc gần do được cách ly từ trước.

Bác sĩ giải thích, bệnh viện tiếp nhận 11 bệnh nhân Covid-19 từ Bệnh viện K cơ sở Tân Triều vào ngày 7/5. Số bệnh nhân này được đưa vào khu điều trị, cách ly riêng ở tầng 9 của bệnh viện, đến ngày 9/5 thì chuyển Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Chỉ có 6 nhân viên y tế và vệ sinh tham gia phục vụ trực tiếp, nghỉ tại phòng riêng và cách ly với bên ngoài.

Sau khi nhóm bệnh nhân rời đi, bệnh viện tổ chức khử khuẩn phòng bệnh, cách ly những người tham gia điều trị, trong đó có trường hợp nghi nhiễm.

Đến ngày 11/5, Bệnh viện Thanh Nhàn chủ động xét nghiệm Covid-19 cho nhóm nhân viên y tế và nhân viên vệ sinh này. 5 đã người âm tính, nữ nhân viên vệ sinh dương tính. Vì vậy, bà Hương khẳng định không có F1 của ca nghi nhiễm.

Như vậy, đến chiều 12/5, Hà Nội ghi nhận 153 trường hợp dương tính, trong đó Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 84 ca, 13 ca ở Bệnh viện K.

Hà Nội thêm 3 ca nghi Covid-19

Chi Lê

Nữ nhân viên vệ sinh Bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội dương tính SARS-CoV-2 Nữ nhân viên vệ sinh Bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội dương tính SARS-CoV-2
Hà Nội tìm người đến địa điểm có ca dương tính SARS-CoV-2 ở huyện Thường Tín Hà Nội tìm người đến địa điểm có ca dương tính SARS-CoV-2 ở huyện Thường Tín

https://vnexpress.net/ha-noi-them-3-ca-nghi-covid-19-4276905.html

vnexpress.net