Hà Nội: Số mắc sốt xuất huyết đang tăng, nguy cơ xuất hiện sớm các ổ dịch

Số mắc sốt xuất huyết ở Hà Nội đã tăng 4 tuần liên tiếp trở lại đây, tổng số ca mắc đầu năm đến nay đã tăng gần 7 lần so với cùng kỳ năm ngoái…

Hà Nội: Số mắc sốt xuất huyết đang tăng, nguy cơ xuất hiện sớm các ổ dịch ảnh 1

CDC Hà Nội cảnh báo nguy cơ xuất hiện sớm ổ dịch sốt xuất huyết trong năm nay

Ngày 22-5, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, ở tuần qua, trong khi số ca mắc tay chân miệng, thủy đậu có xu hướng giảm nhẹ so với tuần trước đó thì số ca mắc sốt xuất huyết vẫn tiếp tục gia tăng.

Cụ thể, từ ngày 12 đến 19-5, trên địa bàn Hà Nội ghi nhận 36 ca mắc tay chân miệng (giảm 10 ca so với tuần trước đó). Tổng số mắc từ đầu năm 2023 đến nay là 588 ca, tăng gần 5 lần so với cùng kỳ năm 2022. 

Về thủy đậu, trong tuần qua, thành phố ghi nhận 49 ca mắc, giảm 5 ca so với tuần trước đó. Tổng số mắc từ đầu năm 2023 đến nay là 1.488 ca, tăng gần 19 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Cũng trong tuần qua, Hà Nội ghi nhận 20 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 4 ca so với tuần trước đó. Từ đầu năm đến nay, thành phố ghi nhận 268 ca mắc sốt xuất huyết, tăng gần 7 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Bệnh nhân phân bố tại 28/30 quận, huyện, thị xã.. 

Đáng chú ý, CDC Hà Nội đánh giá, điều kiện thời tiết hiện nay thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sinh sôi và phát triển. Trong 4 tuần gần đây, số ca mắc sốt xuất huyết ghi nhận có xu hướng tuần sau tăng hơn tuần trước. CDC dự báo, nguy cơ xuất hiện các ổ dịch sớm, đặc biệt là tại các khu vực ổ dịch cũ.

Dự kiến trong tuần này, ngành y tế Hà Nội sẽ tập trung giám sát các ổ dịch sốt xuất huyết cũ tại các quận, huyện: Bắc Từ Liêm, Phú Xuyên, Chương Mỹ, Thạch Thất. CDC Hà Nội cũng tiếp tục rà soát, thông báo chỉ số nguy cơ cao về sốt xuất huyết đối với từng quận, huyện, thị xã, khu vực… để cảnh báo cho người dân.

https://www.anninhthudo.vn/ha-noi-so-mac-sot-xuat-huyet-dang-tang-nguy-co-xuat-hien-som-cac-o-dich-post540561.antd

Duy Tiến / ANTD