Google sa thải 28 nhân viên vì phản đối hợp đồng đám mây của Israel

Các nhân viên bị sa thải đã cho rằng hợp đồng đám mây giữa Israel và Google hỗ trợ phát triển các công cụ quân sự.

Ngay 18/4 (giờ địa phương), Google sa thải 28 nhân viên vì tham gia biểu tình phản đối hợp đồng đám mây của công ty với chính phủ Israel.

Công ty mẹ Alphabet cho biết một số nhân viên biểu tình đã xông vào và gây gián đoạn công việc tại một vài văn phòng không xác định.

"Hành động cản trở công việc của các nhân viên khác và ngăn cản họ tiếp cận các cơ sở của chúng tôi rõ ràng là vi phạm chính sách của chúng tôi, và là hành vi hoàn toàn không thể chấp nhận được", Alphabet cho biết trong một tuyên bố.

Công ty cho biết thêm họ đã kết thúc các cuộc điều tra cá nhân, dẫn đến việc 28 nhân viên Google phải nghỉ việc, đồng thời tuyên bố sẽ tiếp tục mở rộng điều tra cũng như có hành động nếu cần thiết.

28 nhân viên Google bị sa thải vì biểu tình phản đối hợp đồng đám mây của Israel. (Ảnh: Reuters)

28 nhân viên Google bị sa thải vì biểu tình phản đối hợp đồng đám mây của Israel. (Ảnh: Reuters) 

Trong một tuyên bố trên Medium, những nhân viên Google liên kết với chiến dịch No Tech for Apartheid cho biết một số nhân viên không trực tiếp tham gia các cuộc biểu tình cũng nằm trong số những người bị Google sa thải.

“Các nhân viên của Google có quyền phản đối một cách hòa bình về các điều khoản và điều kiện lao động của chúng tôi”, nhóm nhân viên cho biết thêm.

Nhóm biểu tình cho rằng Dự án Nimbus, hợp đồng trị giá 1,2 tỷ USD được trao cho Google và Amazon vào năm 2021 để cung cấp các dịch vụ đám mây cho chính phủ Israel, đang hỗ trợ phát triển các công cụ quân sự của chính phủ Israel.

Về phần mình, Google khẳng định rằng hợp đồng Nimbus "không nhắm đến các khối lượng công việc tối mật, được phân loại hoặc quân sự liên quan đến vũ khí hay các dịch vụ tình báo".

Đây không phải lần đầu người lao động biểu tình phản đối Google. Vào năm 2018, các nhân viên đã thành công trong việc thúc đẩy công ty từ bỏ hợp đồng với quân đội Mỹ, Dự án Maven, nhằm phân tích hình ảnh máy bay không người lái có tiềm năng ứng dụng trong chiến tranh.

 https://vtcnews.vn/google-sa-thai-28-nhan-vien-vi-phan-doi-hop-dong-dam-may-cua-israel-ar865985.html

Hoa Vũ / VTC News