Thế giới 24h
06/04/2018 17:50Gói thuế 100 tỷ USD Trump muốn đáp trả Trung Quốc gây lo ngại chiến tranh thương mại
![]() |
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Newsweek.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5/4 tuyên bố sẽ cân nhắc áp thêm thuế nhập khẩu lên hàng hóa của Trung Quốc trị giá lên tới 100 tỷ USD, New York Times đưa tin.
Ông Trump nói động thái này nhằm đáp trả "hành động trả đũa không công bằng" của Trung Quốc. Bắc Kinh ngày 4/4 đưa ra kế hoạch áp thuế nhập khẩu lên tới 25% với 106 mặt hàng nhập khẩu trị giá khoảng 50 tỷ USD của Mỹ như đậu nành và thịt lợn.
Đây được coi là biện pháp trả đũa của Trung Quốc khi ông Trump ngày 23/3 ký biên bản ghi nhớ áp thuế nhập khẩu lên 1.300 hàng hóa trị giá tới 50 tỷ USD của Trung Quốc với cáo buộc nước này có dấu hiệu ăn cắp bản quyền sở hữu trí tuệ.
"Thay vì khắc phục vi phạm, Trung Quốc lại chọn cách gây thiệt hại cho nông dân và các nhà sản xuất Mỹ", Tổng thống Trump nói, đồng thời cho biết đã yêu cầu các đại diện thương mại của Mỹ xem xét tính khả thi của việc áp thêm thuế và "xác định rõ các mặt hàng để áp thuế nhập khẩu".
Giới quan sát cho rằng động thái mới nhất này của Mỹ làm gia tăng đáng kể nguy cơ xảy ra chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
| Trump đòi đánh thuế thêm 100 tỷ USD lên hàng Trung Quốc
Tổng thống Donald Trump cho biết ông đang yêu cầu đại diện Thương mại Mỹ xem xét khoảng 100 tỷ USD thuế bổ sung đối ... |
| Mỹ - Trung và cuộc chiến không người thắng
Bộ Tài chính Trung Quốc hôm 4-4 thông báo sẽ đánh thêm mức thuế 25% đối với 106 hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, trong ... |
| Mỹ công bố 1.300 mặt hàng Trung Quốc sẽ bị 'trừng phạt'
Chính quyền Tổng thống Donald Trump vừa công bố danh sách khoảng 1.300 hàng hóa Trung Quốc có thể bị đánh thuế, giữa lúc nguy ... |
An Hồng
- 'Tứ tiểu thiên vương' từng phải đi nhặt rác, U60 giàu có nhưng hôn nhân lận đận (21:41)
- Ca ghép dương vật đầu tiên: 2 đề nghị đặc biệt khiến êkíp bác sĩ Việt Đức xúc động (1 giờ trước)
- Tây Ban Nha điều quân sau làn sóng gần 50.000 người di cư (2 giờ trước)
- Triệt phá xưởng bơm chiết pod chứa ma túy Etomidate do người nước ngoài cầm đầu (2 giờ trước)
- Luật sư Trương Anh Tú, Chủ tịch TAT Law Firm: Không chỉ cần "lá chắn pháp lý", Petrovietnam cần cơ chế chia sẻ rủi ro (4 giờ trước)
- Người đẹp nào sẽ đăng quang Miss Grand Vietnam 2026? (5 giờ trước)
- Vụ án Trương Mỹ Lan: Tiếp tục chi trả hơn 318 tỷ cho các trái chủ (6 giờ trước)
- Bộ Y tế: Trẻ 1-5 tuổi cần vận động 180 phút/ngày, hạn chế tối đa xem điện thoại (6 giờ trước)
- Nhà nước kiểm soát, quyết định giá đất: Những thay đổi gì sẽ diễn ra? (7 giờ trước)
- FIFA: Mở công ty không phải bán bóng đá, truyền thông xuyên tạc (7 giờ trước)
