Các nhà khoa học quốc tế kêu gọi điều tra lại nguồn gốc Covid-19 do báo cáo của WHO chưa đưa ra được câu trả lời "đáng tin cậy".

Thành viên cấp cao tại Viện nghiên cứu của Hội đồng Đại Tây Dương Jamie Metzl hôm 7/4 đã đại diện 24 nhà khoa học quốc tế từ châu Âu, Mỹ, Australia và Nhật Bản soạn thảo bức thư ngỏ kêu gọi điều tra lại nguồn gốc Covid-19.

Các nhà khoa học quốc tế tỏ ra hoài nghi về báo cáo nguồn gốc đại dịch của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cho rằng báo cáo này dựa trên nghiên cứu từ Trung Quốc, trong khi các hồ sơ quan trọng "vẫn chưa được tiếp cận".

Metzl nói thêm thế giới có thể phải "quay lại với kế hoạch dự phòng" và tiến hành một cuộc điều tra "có hệ thống" nếu không có sự tham gia của Trung Quốc. Ông cũng cho rằng Bắc Kinh nên tiết lộ thông tin có thể bác bỏ giả thuyết nCoV "lọt" từ phòng thí nghiệm.

Giới khoa học quốc tế muốn điều tra lại nguồn gốc Covid-19

Thành viên nhóm điều tra WHO tới thăm Viện Virus học Vũ Hán hôm 3/2. Ảnh: AFP.

"Trung Quốc có cơ sở dữ liệu về những loại virus đang được lưu trữ, có những ghi chú trong phòng thí nghiệm về các công việc đang được thực hiện. Họ có những nhà khoa học đang làm công việc này và chúng tôi không thể tiếp cận bất cứ nguồn hay người nào trong số đó", Metzl cho biết thêm.

Dự thảo cuối cùng về báo cáo kết quả nghiên cứu chung của WHO và Trung Quốc về nguồn gốc Covid-19 hôm 29/3 khẳng định nCoV có thể lây từ dơi sang người qua động vật trung gian, nhưng khả năng bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm "cực kỳ khó xảy ra".

Các quan chức cấp cao của Mỹ sau đó lập tức tỏ ra hoài nghi về báo cáo nguồn gốc Covid-19 của WHO, nêu khả năng Trung Quốc đã tham gia soạn thảo báo cáo này.

Bắc Kinh trong khi đó cũng từng thúc giục nhóm chuyên gia WHO tiến hành điều tra tại các quốc gia khác, bao gồm Mỹ, để tìm hiểu liệu nCoV có bắt nguồn từ bên ngoài Trung Quốc và lây lan tới Vũ Hán qua bao bì thực phẩm và đồ đông lạnh hay không.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)

Giáo sư ĐH Oxford: Đa dạng vaccine COVID-19 là cách tiếp cận hợp lý của Việt Nam Giáo sư ĐH Oxford: Đa dạng vaccine COVID-19 là cách tiếp cận hợp lý của Việt Nam
Thái Lan phát hiện loạt ca mắc biến thể COVID-19 mới, nguy cơ tái bùng phát dịch Thái Lan phát hiện loạt ca mắc biến thể COVID-19 mới, nguy cơ tái bùng phát dịch
Triều Tiên tuyên bố không có bệnh nhân COVID-19 Triều Tiên tuyên bố không có bệnh nhân COVID-19

https://vnexpress.net/gioi-khoa-hoc-quoc-te-muon-dieu-tra-lai-nguon-goc-covid-19-4259782.html

vnexpress.net