Quốc tế
24/06/2019 04:01Giới chức Hong Kong xin người dân cho thêm cơ hội
![]() |
| Người biểu tình tập trung bên ngoài tổng hành dinh cảnh sát ở Hong Kong hôm 21/6. Ảnh: AFP. |
Một số quan chức hàng đầu Hong Kong, gồm người đứng đầu các cơ quan tài chính, lao động, y tế và phát triển, hôm nay tuyên bố chính quyền đặc khu sẽ làm việc tốt hơn để xây dựng lại niềm tin, đồng thời kêu gọi công chúng thông cảm và cho họ thêm cơ hội.
"Trưởng đặc khu Carrie Lam đã đưa ra lời xin lỗi chân thành về những thiếu sót của chính quyền trong việc sửa đổi luật. Hong Kong cần bình tĩnh trở lại càng sớm càng tốt. Hãy nhìn về phía trước, cùng nhau tiến lên và khôi phục lại niềm tin", Tổng thư ký Hành chính Hong Kong Matthew Cheung cho biết.
Người đứng đầu cơ quan tài chính Hong Kong Paul Chan cũng cam kết chính quyền sẽ đưa ra "những cải cách nghiêm túc". "Các quan chức đã chân thành xin lỗi. Tôi hy vọng mọi người sẽ để chúng tôi bắt đầu lại việc phục vụ công chúng", ông nói.
Chính quyền Hong Kong đang tìm cách ổn định lại xã hội sau các cuộc biểu tình lớn nhằm phản đối dự luật "Người phạm tội bỏ trốn và Hỗ trợ pháp lý lẫn nhau về vấn đề hình sự" sửa đổi, cho phép bàn giao nghi phạm đến các quốc gia và vùng lãnh thổ chưa ký hiệp ước dẫn độ với Hong Kong, trong đó có Trung Quốc đại lục. Nhiều người lo ngại dự luật này có thể làm gia tăng ảnh hưởng của Bắc Kinh với Hong Kong, đồng thời khiến họ bị điều chỉnh bởi một hệ thống pháp luật khác.
Bà Carrie Lam hôm 16/6 tuyên bố hoãn thảo luận về dự luật này vô thời hạn, nhưng dòng người vẫn tràn xuống đường biểu tình yêu cầu chính quyền rút hoàn toàn dự luật. Sáng 21/6, hàng nghìn người Hong Kong mặc áo đen bao vây tổng hành dinh cảnh sát nhằm yêu cầu chính quyền thả những người bị bắt trong các cuộc tuần hành và đòi bà Lam từ chức.
Ánh Ngọc (Theo SCMP)
| Người Hong Kong tiếp tục biểu tình đòi trưởng đặc khu từ chức
Đoàn người biểu tình kéo tới tổng hành dinh cảnh sát Hong Kong đòi thả người bị bắt và muốn bà Carrie Lam từ chức. |
- Giá nhiên liệu tăng cao thúc đẩy nhu cầu xe điện toàn cầu (31 phút trước)
- Chủ hàng xuất trình đủ chứng từ, QLTT Lạng Sơn trả lại 80kg xác ve sầu khô (36 phút trước)
- Siêu tàu chở dầu của Trung Quốc di chuyển qua eo biển Hormuz (1 giờ trước)
- Đồng yên yếu ‘bất thường: Dấu hiệu cuộc khủng hoảng âm ỉ bên trong nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới? (3 giờ trước)
- Tây Ban Nha gây sốt, loại huyền thoại 6 lần vô địch Champions League trước World Cup 2026 (3 giờ trước)
- Điều gì đang ngăn giá dầu thế giới vượt 150 USD/thùng? (3 giờ trước)
- Việt Nam chuẩn bị khởi động thị trường tài sản mã hóa (4 giờ trước)
- Dàn sao “Mưa đỏ” và “Tử chiến trên không” hội ngộ trong phim "Bò sữa bay" (5 giờ trước)
- 5 quy tắc dọn dẹp của người Nhật Bản giúp nhà cửa luôn gọn gàng (5 giờ trước)
- Xét xử băng nhóm người Trung Quốc bắt cóc đồng hương, đòi 10 triệu USDT (5 giờ trước)
