Xã hội
15/02/2025 14:59Giáo viên muốn dạy thêm phải đáp ứng những điều kiện gì?
Dạy thêm, học thêm không phải là vấn đề xa lạ với phụ huynh và học sinh, nhưng trên thực tế vẫn tồn tại nhiều tiêu cực khiến dư luận bức xúc. Việc Bộ GD&ĐT ban hành Thông tư 29/2024 thay thế Thông tư 17/2012 được kỳ vọng sẽ giúp hoạt động dạy thêm, học thêm trở về đúng bản chất.
Một trong những điểm đáng chú ý trong Thông tư 29/2024 là giáo viên muốn dạy thêm cần phải đáp ứng đầy đủ điều kiện tại Điều 3 thông tư này. Cụ thể, dạy thêm, học thêm chỉ được tổ chức khi học sinh có nhu cầu học thêm, tự nguyện học thêm và được cha mẹ hoặc người giám hộ đồng ý. Nhà trường, tổ chức, cá nhân tổ chức dạy thêm, học thêm không được dùng bất cứ hình thức nào để ép buộc học sinh học thêm.
Giáo viên muốn dạy thêm phải đáp ứng đầy đủ nguyên tắc. (Ảnh minh họa)
Nội dung dạy thêm, học thêm không trái với quy định của pháp luật Việt Nam, không mang định kiến về sắc tộc, tôn giáo, nghề nghiệp, giới, địa vị xã hội. Không cắt giảm nội dung dạy học theo kế hoạch giáo dục của nhà trường để đưa vào dạy thêm.
Việc dạy thêm, học thêm phải góp phần phát triển phẩm chất, năng lực của học sinh; không làm ảnh hướng đến việc tổ chức thực hiện chương trình giáo dục của nhà trường và việc thực hiện chương trình môn học của giáo viên.
Đồng thời, nhà trường cần thực hiện đúng giờ học theo quy định có thể đảm bảo cho học sinh lượng kiến thức và đáp ứng yêu cầu của chương trình giáo dục. Ngoài giờ học theo chương trình, trường học cũng cần tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, tập luyện thể thao, luyện vẽ, âm nhạc… để các em học sinh nhiệt tình tham gia.
Tuân thủ quy định của pháp luật về thời giờ làm việc, giờ làm thêm và các quy định của pháp luật về an ninh, trật tự, an toàn, vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ tại khu vựccó lớp dạy thêm, học thêm.
Trong trường hợp, nhà trường, cơ sở dạy thêm, tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về dạy thêm, học thêm, tùy theo tính chất và mức độ vi phạm sẽ bị xử lí theo quy định của pháp luật.
Mức thu tiền học thêm trong và ngoài trường
Thông tư 29/2024 về dạy thêm, học thêm do Bộ GD&ĐT ban hành quy định mức thu tiền học thêm như sau:
- Kinh phí tổ chức dạy thêm, học thêm trong nhà trường sử dụng nguồn ngân sách Nhà nước và các nguồn kinh phí hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.
- Mức thu tiền học thêm ngoài nhà trường do thỏa thuận giữa cha mẹ học sinh, học sinh với cơ sở dạy thêm.
- Việc thu, quản lí, sử dụng tiền học thêm thực hiện theo quy định của pháp luật về tài chính, ngân sách, tài sản, kế toán, thuế và các quy định khác có liên quan.
Căn cứ quy định nêu trên, mức thu tiền học thêm ngoài nhà trường được thu dựa trên do thỏa thuận giữa phụ huynh, học sinh với cơ sở dạy thêm và không có quy định về mức thu tiền dạy thêm ngoài nhà trường tối đa cũng như tối thiểu bao nhiêu.
Đồng thời, học sinh khi tham gia học thêm trong nhà trường không phải đóng phí như Thông tư 17/2012 trước đó quy định.
https://vtcnews.vn/giao-vien-muon-day-them-phai-dap-ung-nhung-dieu-kien-gi-ar925487.html
- Châu Âu cáo buộc thuật toán đề xuất của TikTok gây tổn hại tâm lý người dùng (17:15)
- Viện kiểm sát bác đề nghị giám định tâm thần với Mr Pips (17:03)
- Iran thừa nhận sự thật không ngờ đến trong cuộc chiến với Mỹ (30 phút trước)
- Green SM triển khai chương trình 'Mùa đông xanh - Vì tương lai xanh' (1 giờ trước)
- Mưa lũ ở Lào Cai khiến gần 50 hộ dân bị ảnh hưởng, thiệt hại 1 tỷ đồng (1 giờ trước)
- Người đẹp nào sẽ đăng quang Hoa hậu Việt Nam 2026? (2 giờ trước)
- Cục An ninh mạng cảnh báo tin suy diễn từ khuyến nghị dự trữ nhu yếu phẩm 72 giờ (2 giờ trước)
- Giá vàng liên tục biến động, nhà đầu tư nên mua hay bán? (3 giờ trước)
- Nga phóng tên lửa tập kích thủ đô Kiev vào sáng sớm (5 giờ trước)
- VN-Index mất gần 1%, chuyên gia khuyến nghị gì cho nhà đầu tư? (6 giờ trước)