Giáo chủ Tân Thiên Địa Lee Man-hee từ chối lấy mẫu xét nghiệm tại cuộc họp báo hôm qua và tuyên bố mình âm tính với nCoV. 

Cuộc họp báo chiều qua của ông Lee Man-hee ban đầu dự kiến tổ chức tại sảnh tầng hầm của một nhà thờ quận Gapyeong, tỉnh Gyeonggi, nhưng sau đó bị chính quyền tỉnh yêu cầu chuyển địa điểm do lo ngại về an toàn.

Đại diện của giáo phái Tân Thiên Địa sáng qua cho hay giáo chủ đã xét nghiệm tại một cơ sở y tế địa phương và có kết quả âm tính với nCoV. Tuy nhiên, cơ quan y tế của quận Gapyeong không thể xác nhận liệu ông đã được xét nghiệm hay chưa.

Park Hyun-su, quan chức phụ trách về truyền thông của tỉnh, cho biết dù chính quyền địa phương đã thông báo trước rằng sẽ được xét nghiệm ngay tại cuộc họp báo, ông Lee từ chối để giới chức lấy mẫu.

"Ông Lee đã thực hiện xét nghiệm virus bằng cách thức cá nhân chưa được các cơ quan y tế công cộng xác nhận", ông Park nói. "Bệnh viện mà giáo phái cho hay ông đã làm xét nghiệm không nằm trong số những cơ sở được chính quyền công nhận để thực hiện xét nghiệm nCov".

Với lượng người tham dự họp báo lớn, giới chức đã quyết định chuyển sự kiện ra ngoài trời do "các mối nguy hiểm rõ ràng về sức khỏe".

Khi được các phóng viên hỏi rằng liệu có xác nhận rằng mình âm tính với nCoV hay không, Lee trả lời rằng ông không biết "âm tính nghĩa là gì", nhưng ông "đã tiêm phòng cúm".

Giáo chủ 88 tuổi cũng từ chối trả lời khi được phóng viên hỏi về tuyên bố "bất tử" mà ông nói với các tín đồ.

giao chu tan thien dia tu choi xet nghiem ncov cong khai
Giáo chủ Tân Thiên Địa Lee Man-hee tại cuộc họp báo ở quận Gapyeong, tỉnh Gyeonggi, chiều qua. Ảnh: Yonhap

Gần 60% trong hơn 4.800 ca mắc Covid-19 hiện nay ở Hàn Quốc có liên quan tới các tín đồ của Tân Thiên Địa tại thành phố Daegu hoặc những người có liên hệ với họ. Giới chuyên gia dự đoán số ca nhiễm bệnh sẽ tăng cao trong những ngày tới khi giới chức y tế hoàn thành xét nghiệm hơn 210.000 thành viên của giáo phái này.

Giới chức thành phố Seoul đang đề nghị các công tố viên điều tra ông Lee và 11 lãnh đạo hàng đầu khác của Tân Thiên Địa về tội giết người và các tội danh hình sự khác. Họ tin rằng Tân Thiên Địa đã góp phần khiến số người chết vì dịch Covid-19 gia tăng.

Trong cuộc họp báo chiều qua, ông Lee đã quỳ gối xin lỗi vì làm lây lan virus và cam kết hỗ trợ chính quyền ngăn chặn dịch. Tuy nhiên, nghị sĩ đảng Tự do Kim Kwang-soo, thành viên ủy ban Y tế và Phúc lợi của quốc hội Hàn Quốc, cho rằng lời xin lỗi của ông Lee "quá muộn".

Trong một tuyên bố đưa ra vào chiều qua, ông Kim đã thúc giục cơ quan công tố mở cuộc điều tra ông Lee với cáo buộc cố tình che giấu thông tin về thành viên và những điểm thờ phụng.

Kim Young-eun, một lãnh đạo của Tân Thiên Địa, cho hay cuộc họp báo của giáo chủ được tổ chức nhằm phản ứng với "sự lo ngại đang gia tăng liên quan đến số ca nhiễm cao trong các tín đồ của giáo phái". Bà từ chối bình luận về cáo buộc ông Lee giết người.

Trưởng phát ngôn viên Hiệp hội Luật sư Hàn Quốc Hur Yoon cho hay ông Lee có thể đối mặt với tội vi phạm luật kiểm soát dịch bệnh. Việc ông xin lỗi và thừa nhận sai lầm trước công chúng có thể là bằng chứng chống lại ông trước tòa.

"Việc làm lây lan bệnh truyền nhiễm một cách có chủ ý sẽ bị trừng trị theo luật pháp", ông nói. "Tùy vào mức độ, ông ấy có thể bị kết tội xúi giục các tín đồ của mình hoặc ít nhất là đồng lõa".

Ông Tark Ji-il, một học giả và giáo sư nghiên cứu về Tân Thiên Địa tại đại học Trưởng lão Busan, cho rằng những gì ông Lee cần làm không phải là xin lỗi công chúng mà là yêu cầu các tín đồ hợp tác với chính quyền. Thái độ ăn năn của giáo chủ có thể chỉ là sự dàn dựng có tính toán và càng khiến các tín đồ Tân Thiên Địa lẩn trốn.

"Đối với họ, việc Lee Man-hee cúi đầu trước thế giới đã vẽ ra một bức tranh rằng Tân Thiên Địa đang bị ngược đãi", ông Tark nói. "Điều này sẽ chỉ củng cố thêm cơ sở cho tín đồ của ông ta".

Anh Ngọc (Theo Korea Herald)

giao chu tan thien dia tu choi xet nghiem ncov cong khai Giáo chủ Tân Thiên Địa quỳ xin lỗi

Thủ lĩnh của giáo phái Tân Thiên Địa Lee Man-hee quỳ gối xin lỗi vì làm lây lan Covid-19 và cam kết hỗ trợ chính ...

giao chu tan thien dia tu choi xet nghiem ncov cong khai Thủ lĩnh Tân Thiên Địa bị đề nghị điều tra tội giết người

Người sáng lập của giáo phái Tân Thiên Địa bị giới chức Seoul đề nghị điều tra với cáo buộc giết người liên quan tới ...

giao chu tan thien dia tu choi xet nghiem ncov cong khai Tín đồ Tân Thiên Địa lo sợ bị tẩy chay

Ji-yeon Park, 26 tuổi, thường đến nhà thờ giáo phái Tân Thiên Địa đọc kinh hai lần mỗi tuần, nhưng giờ không dám đến vì ...

giao chu tan thien dia tu choi xet nghiem ncov cong khai Đường lây lan nCoV trong giáo phái Tân Thiên Địa

Ốm đau không bao giờ là lý do được chấp nhận cho việc vắng mặt tại các buổi cầu nguyện của giáo phái Shincheonji (Tân ...

 

https://vnexpress.net/the-gioi/giao-chu-tan-thien-dia-tu-choi-xet-nghiem-ncov-cong-khai-4063307.html

vnexpress.net