Theo kết luận điều tra bổ sung, nhiều khoản tiền "đi đêm" giữa các bị cáo và những người được nhờ nâng điểm cho các thí sinh được cơ quan chức năng làm sáng tỏ.

Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, đề nghị truy tố ông Trần Xuân Yến, cựu Phó giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo, cùng 8 bị can trong vụ án gian lận thi cử kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Nhận tiền tỉ để nâng điểm nhưng không phải "nhận hối lộ"

Theo kết luận điều tra bổ sung, bị can Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng khảo thí và quản lý chất lượng) khai, được ông Trần Văn Điện nhờ nâng điểm giúp cho 4 thí sinh. Sau đó, bà Nga được người đàn ông này "cảm ơn" 1,040 tỉ đồng.

Tuy nhiên, tại cơ quan điều tra, ông Trần Văn Điện giữ nguyên lời khai trước đây là "không hứa hẹn, thỏa thuận, đưa tiền cho bà Nga", mà chỉ chuyển thông tin của 4 thí sinh để nhờ "xem điểm". Phúc cung, bà Nga vẫn giữ nguyên lời khai của mình.

gian lan diem thi son la phoi bay nhung khoan tien di dem cua cac bi can
Bị can Nguyễn Thị Hồng Nga. Ảnh: C.N

Hành vi của bà Nga, theo Kết luận điều tra bổ sung có dấu hiệu của tội "nhận hối lộ", tuy nhiên ông Điện và người thân của các thí sinh không thừa nhận, không có tài liệu nào khác để chứng minh nên cơ quan điều tra xác định chưa đủ căn cứ để quy kết tội "nhận hối lộ" mà chỉ xác định số tiền này là tiền vụ lợi cần phải tịch thu theo quy định của pháp luật.

Bị can Đặng Hữu Thủy (phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu) khai, sau khi sửa bài thi cho 4 thí sinh, đã nhận từ bà Nguyễn Thị Kim 150 triệu đồng, nhận của bà Nguyễn Thị Mai Hà 150 triệu đồng, bà Nguyễn Thị Xuyên 200 triệu đồng. Bị can Thủy đã trả lại số tiền này.

Cơ quan điều tra kết luận hành vi của bị can Thủy có dấu hiệu của tội "nhận hối lộ", tuy nhiên, tất cả những người đưa tiền đều không thừa nhận việc hứa hẹn, đưa tiền. Ngoài lời khai của bị can, không có tài liệu, chứng cứ nào chứng minh tội "nhận hối lộ" nên chưa đủ căn cứ quy kết.

Bị can Cầm Thị Bun Sọn (phó Phòng chính trị tư tưởng Sở GD-ĐT Sơn La) khai, nâng điểm cho 1 thí sinh và thỏa thuận nhận 440 triệu đồng. Tuy nhiên, người đưa tiền cho bị can Cầm Thị Bun Sọn là bà Hoàng Thị Thành không thừa nhận việc này. Do vậy cơ quan điều tra xác định dù có dấu hiệu của tội "nhận hối lộ" nhưng không đủ căn cứ để khởi tố.

Hối lộ 300 triệu nhờ nâng điểm

Tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 10, các bị can khai nhận khá rành rọt, chi tiết về những cuộc ngã giá và những lần nhận tiền tỉ để nâng điểm cho thí sinh.

gian lan diem thi son la phoi bay nhung khoan tien di dem cua cac bi can
Lò Văn Huynh.

Phúc cung, Lò Văn Huynh thừa nhận, ngày 13.6.2018, Lò Thị Trường đến nhà của bị can Huynh đặt vấn đề nhờ nâng điểm cho con là thí sinh Lù Mạnh H, đồng thời Lò Thị Trường hứa hẹn, thỏa thuận và đưa trước cho ông Huynh số tiền 300 triệu đồng. Ngày 24.7.2018, ông Huynh đã trả lại cho bà Trường số tiền trên.

Với Lò Thị Trường, bị can này thừa nhận cung cấp thông tin thí sinh Lù Mạnh H cho bị can Lò Văn Huynh, song thay đổi tình tiết so với lời khai trước đây là tại phiên tòa sơ thẩm.

Cụ thể, Lò Thị Trường khai rằng, mục đích chuyển thông tin cá nhân của con là để nhờ Huynh "xem điểm" và không hứa hẹn, thỏa thuận về lợi ích, không đưa tiền cho Huynh.

Tuy nhiên, kết luận điều tra bổ sung cho hay, khoảng tháng 5.2018, Lò Văn Huynh được anh trai là Lò Văn Thái trao đổi về việc Lò Thị Trường (cháu vợ ông Thái) có con trai tham gia Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 để xét tuyển vào trường Công an nhân dân và nhờ vả Huynh tạo điều kiện.

Khoảng 18h ngày 13.6.2018, Lò Thị Trường đến nhà Lò Văn Huynh đặt vấn đề nhờ Lò Văn Huynh giúp nâng điểm cho con trai. Thời điểm này, Huynh trao đổi là Huynh chỉ phụ trách chấm thi tự luận, không phụ trách chấm thi trắc nghiệm nên Trường tiếp tục nhờ Huynh giúp và đặt vấn đề đưa tiền để Huynh lo giúp.

Lò Văn Huynh đồng ý, nên Lò Thị Trường lấy tiền trong túi đưa trước cho Huynh 300 triệu đồng, hứa hẹn sau khi có kết quả sẽ cảm ơn thêm, nhưng không nói rõ sẽ đưa thêm bao nhiêu tiền.

Khoảng 18h ngày 26.7.2018, Lò Thị Trường đến nhà Lò Văn Huynh đưa cho Huynh giấy báo dự thi của con trai.

Sau đó một ngày, Huynh ghi lại thông tin cá nhân của thí sinh Lù Mạnh H vào tờ giấy rồi đưa cho Nguyễn Thị Hồng Nga nhờ sửa bài thi nâng điểm hai môn Toán, Lịch sử cho Lù Mạnh H.

gian lan diem thi son la phoi bay nhung khoan tien di dem cua cac bi can Gian lận thi cử ở Sơn La: Đảng viên sai phạm đến đâu xử lý đến đó!
gian lan diem thi son la phoi bay nhung khoan tien di dem cua cac bi can Vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang: Bà Triệu Thị Chính kháng cáo
gian lan diem thi son la phoi bay nhung khoan tien di dem cua cac bi can Tiết lộ danh tính các phụ huynh có con được nâng điểm vừa bị kỷ luật đảng

https://laodong.vn/phap-luat/gian-lan-diem-thi-son-la-phoi-bay-nhung-khoan-tien-di-dem-cua-cac-bi-can-767434.ldo

laodong.vn