Giám sát chặt người nhập cảnh về từ các nước có biến thể mới của Omicron

Bộ Y tế vừa có công điện khẩn đề nghị các địa phương tăng cường giám sát chặt chẽ dịch bệnh tại các cửa khẩu để phát hiện trường hợp nghi ngờ, mắc COVID-19, đặc biệt ở các nơi xuất hiện các biến thể mới, nguy hiểm của virus SARS-CoV-2.

Ngày 11/1, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đã ký công điện khẩn về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2023.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường giám sát chặt chẽ dịch bệnh tại các cửa khẩu để phát hiện trường hợp nghi ngờ, mắc COVID-19 để xử lý kịp thời, đặc biệt các đối tượng nhập cảnh từ các khu vực đang bùng phát dịch, từ các nơi xuất hiện các biến thể mới, nguy hiểm của virus SARS-CoV-2; đẩy mạnh giám sát tại cộng đồng, tại các cơ sở khám, chữa bệnh nhằm sớm phát hiện sớm các ổ dịch, chùm ca bệnh có diễn biến, đặc điểm bất thường.

Giám sát chặt người nhập cảnh về từ nước có biến thể mới của Omicron -0
Làm thủ tục nhập cảnh cho khách tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, Lạng Sơn.

Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương chủ động, phối hợp với các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur, các bệnh viện có khả năng xác định biến thể mới của COVID-19 lấy mẫu giám sát, nghiên cứu phát hiện biến thể/biến chủng mới và đánh giá nguy cơ dịch bệnh.

Các địa phương cần rà soát, cập nhật các thông điệp và tăng cường truyền thông về phòng, chống dịch bệnh tại các cửa khẩu, các cơ sở y tế, cơ sở lưu trú khách du lịch và cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức người dân với thông điệp thực hiện 2K (khẩu trang, khử khuẩn) và tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đủ liều, đúng lịch theo khuyến cáo Bộ Y tế.

 Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương chuẩn bị sẵn sàng thực hiện công tác phân luồng, thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19; đảm bảo đủ thuốc, thiết bị, hóa chất, sinh phẩm phòng, chống dịch; có các phương án đáp ứng với các tình huống dịch bệnh, trong đó các địa phương chỉ đạo các cơ sở nhận khách lưu trú bố trí nơi cách ly cho trường hợp khách du lịch nhập cảnh bị mắc COVID-19 thể nhẹ và vừa, không cần nhập viện. 

https://cand.com.vn/y-te/giam-sat-chat-nguoi-nhap-canh-ve-tu-cac-nuoc-co-bien-the-moi-cua-omicron-i680745/

Trần Hằng / cand.com.vn