Trong đợt giảm giá điện, tiền điện lần 3 này, đối tượng được thụ hưởng chính sách được thu hẹp lại. Khách hàng sử dụng điện sinh hoạt không thuộc diện được hỗ trợ.
Giảm giá điện, tiền điện 7 tháng: Đối tượng nào được hưởng ưu đãi? ảnh 1
Giảm giá điện, tiền điện đợt 3 cho một số nhóm khách hàng từ tháng 5-2021

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa thông tin chi tiết về phương án thực hiện giảm giá bán điện, giảm tiền điện cho các khách hàng sử dụng điện để tháo gỡ khó khăn trong bối cảnh tác động của dịch Covid-19 đợt 3.

Theo đó, đối tượng được hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện là: Giảm giá bán điện từ mức giá bán lẻ điện áp dụng cho kinh doanh bằng mức giá bán lẻ điện áp dụng cho các ngành sản xuất quy định tại Quyết định số 648/QĐ-BCT ngày 20/3/2019 của Bộ trưởng Bộ Công Thương quy định về điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân và quy định giá bán điện cho khách hàng sử dụng điện là cơ sở lưu trú du lịch theo quy định tại Luật Du lịch 2017 và các văn bản pháp luật có liên quan;

Giảm tiền điện (giá trị trước thuế) trực tiếp cho các cơ sở phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 không thu phí, mua điện từ Tổng công ty Điện lực/Công ty Điện lực thuộc RVN và các đơn vị bán lẻ điện.

Mức giảm tiền điện cụ thể là: Giảm 100% tiền điện cho các cơ sở đang thực hiện làm nơi cách ly, khám bệnh tập trung bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm Covid-19; Giảm 20% tiền điện cho các cơ sở y tế đang được dùng để khám, xét nghiệm, điều trị bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm Covid-19.

Đối với những cơ sở phục vụ phòng, chống bệnh Covid-19 thu phí cách ly y tế tập trung được quy định tại Nghị quyết số 16/NQ-CP ngày 08/02/2021 về chi phí cách ly y tế, khám, chữa bệnh và một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19 thì không thực hiện hỗ trợ giảm tiền điện.

Thời gian hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền đợt 3 cho các đối tượng khách hàng sử dụng điện trên là 7 tháng từ kỳ hóa đơn tiền điện tháng 6 đến kỳ hóa đơn tiền điện tháng 12-2021.

Các đơn vị bán lẻ điện thực hiện hoàn trả tiền điện tương ứng với số tiền các đơn vị này hỗ trợ các đối tượng khách hàng trên trong phạm vi quản lý của đơn vị bán lẻ điện

EVN cho biết, danh sách các cơ sở phục vụ phòng chống dịch Covid-19 không thu phí được giảm tiền điện do Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cung cấp cho các đơn vị điện lực.

Sau thời gian hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện quy định tại mục 2 (từ kỳ hoá đơn tháng 1-2022 trở đi) áp dụng giá bán điện theo quy định tại Quyết định số 648/QĐ-BCT.

Theo ước tính của EVN, số tiền hỗ trợ giảm giá điện cho khách hàng là cơ sở lưu trú du lịch khoảng 1.470 tỷ đồng (chưa bao gồm thuế VAT) và số tiền hỗ trợ giảm tiền điện cho các cơ sở phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 khoảng 100 tỷ đồng trong đợt này.

Như vậy đến nay EVN đã thực hiện việc giảm giá điện, giảm tiền điện trong 3 đợt trong các năm 2020 và 2021 với tổng số tiền là hơn 13.800 tỷ đồng. So với 2 đợt giảm giá điện trước đây, đối tượng được thụ hưởng ưu đãi này đã thu hẹp lại. Đặc biệt là khách hàng sử dụng điện sinh hoạt không nằm trong danh sách ưu đãi.

Tuy nhiên, thời gian giảm giá điện, tiền điện được kéo dài hơn, thay vì chỉ 3 tháng mỗi đợt như trước đây.

Trước đó, ngày 2-6, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 55/NQ-CP về phương án hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện (đợt 3) cho các khách hàng sử dụng điện.

Xem xét giảm giá điện, tiền điện đợt 3 Xem xét giảm giá điện, tiền điện đợt 3

Bộ trưởng Bộ Công Thương đã yêu cầu Cục Điều tiết điện lực xem xét báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ ...