Quốc tế
18/09/2023 16:40Giám đốc IAEA lên án việc cấm thanh sát viên của Iran

Trong tuyên bố đăng trên trang web của IAEA, Tổng Giám đốc Grossi đã chỉ trích "biện pháp đơn phương không cân xứng và chưa từng có" của Iran ảnh hưởng đến việc lập kế hoạch và tiến hành các hoạt động xác minh thông thường của cơ quan này ở Iran. Tổng Giám đốc IAEA xác nhận trước đó cùng ngày đã nhận được thông báo của Iran về quyết định không chấp nhận việc chỉ định nhiều thanh sát viên có kinh nghiệm của IAEA tham gia hoạt động thanh sát ở Iran theo Thỏa thuận bảo vệ Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT). Ông Grossi đã kêu gọi Chính phủ Iran xem xét lại quyết định này và trở lại hợp tác với IAEA.
Động thái của Tehran được xem là phản ứng trước việc Mỹ và nhóm3 nước châu Âu gồm Anh, Pháp, Đức ngày 13-9 kêu gọi IAEA đưa ra nghị quyết mới, yêu cầu Iran hợp tác với các hoạt động thanh sát của cơ quan này, đồng thời giải thích về "dấu vết của uranium" được phát hiện tại 2 địa điểm chưa được khai báo tại Iran.
4 quốc gia phương Tây cho rằng nếu Iran không thực hiện, Hội đồng Thống đốc IAEA cần phải sẵn sàng đưa ra biện pháp hành động mới.
https://hanoimoi.vn/giam-doc-iaea-len-an-viec-cam-thanh-sat-vien-cua-iran-642225.html
- Mỹ nhân Việt nhuộm da nâu: Người được khen ngợi, người nhận tranh cãi (20:15)
- Bệnh nhân Canada sang Việt Nam trị ung thư: Chi phí bằng 1/3, không phải chờ 6 tháng (39 phút trước)
- Loạt quốc gia chạy đua truy tìm virus chết người hantavirus (54 phút trước)
- Sở hữu đất nhưng không có nhà có được mua nhà ở xã hội? (1 giờ trước)
- Điện Kremlin: Thỏa thuận hòa bình với Ukraine vẫn còn rất xa (1 giờ trước)
- Thị trường vàng tuần tới: Kỳ vọng tăng giá trở lại chiếm ưu thế (1 giờ trước)
- Lầu Năm Góc giải mật hồ sơ UFO, chuyên gia cảnh báo công chúng sẽ 'thất vọng' (1 giờ trước)
- Vietjet thúc đẩy kết nối hàng không, hạ tầng và công nghệ giữa Việt Nam - Ấn Độ (1 giờ trước)
- Toàn cảnh lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng của Nga ở Quảng trường Đỏ (2 giờ trước)
- Dòng tiền bất động sản hướng vào tài sản giá trị thực (2 giờ trước)