Cuộc sống muôn màu
07/10/2022 15:21Giải Nobel Văn học 2022 gây bất ngờ
Theo công bố, Giải thưởng Nobel Văn học năm 2022 được trao cho tác giả người Pháp Annie Ernaux. Điều này không giống với dự đoán của giới quan sát.

Tác giả Annie Ernaux. (Ảnh: NYTimes).
Nhà văn Pháp Annie Ernaux sinh năm 1940 và lớn lên tại thị trấn nhỏ Yvetot ở Normandy, nơi cha mẹ bà có một cửa hàng tạp hóa và quán cà phê. Trong cuộc sống nghèo nàn nhưng đầy tham vọng, các tác phẩm của Ernaux từ các góc độ khác nhau khai thác một cuộc sống với những mâu thuẫn về giới tính, ngôn ngữ và giai cấp.
Con đường đến với văn chương của bà rất dài và gian nan. Một trong những kiệt tác của bà là câu chuyện kể về việc phá thai bất hợp pháp của một nhân vật kể chuyện 23 tuổi, L’événement - Tác phẩm Happening (Tạm dịch: Biến cố).
Năm nay, một trong những cái tên mà giới làm sách thế giới mong muốn đạt giải là Salman Rushdie, tác giả từng đoạt giải Booker với cuốn sách "Những đứa con của nửa đêm" (Midnight’s Children). Tuy nhiên, kết quả giải thưởng đã thuộc về bà Annie Ernaux.
Ông Rushdie bị tấn công hồi tháng 8 và đã phải sống dưới nguy cơ bị ám sát kể từ năm 1989, khi những miêu tả về Nhà tiên tri Muhammad trong cuốn tiểu thuyết của ông bị chỉ trích.
Giải thưởng Nobel
Theo di chúc, Alfred Nobel để lại phần lớn tài sản của mình để trao các giải thưởng hàng năm trong 5 lĩnh vực, nhằm ghi nhận những người “đã mang lại lợi ích lớn nhất cho loài người”.
Các danh hiệu được trao lần đầu tiên vào năm 1901, 5 năm sau khi ông qua đời. Từ đó, Giải Nobel mang lại một vị thế cao quý nhất định cho người nhận và một khoản tiền khá lớn. Năm nay, mỗi phần giải thưởng trị giá 10 triệu kronor Thụy Điển, tương đương khoảng 907.000 USD.
Giải thưởng văn học thường được trao cho toàn bộ tác phẩm của một nhà văn chứ không chỉ là một cuốn tiểu thuyết, vở kịch hoặc bài thơ. Một số người từng đoạt giải Nobel bao gồm Toni Morrison, Gabriel García Márquez và Pablo Neruda.
https://vtc.vn/giai-nobel-van-hoc-2022-gay-bat-ngo-ar705498.html
- Hoa hậu Việt đóng phim: Người liên tiếp trăm tỷ, người 'ngã ngựa' phòng vé (05/06/26 21:21)
- Cuộc sống của mỹ nhân gợi cảm nhất 'Thiên long bát bộ' sau khi lấy chồng tỷ phú (05/06/26 21:05)
- Chàng trai kể chuyện 'thấy thế giới bên kia, gặp người thân' sau cú ngã đập đầu (05/06/26 20:41)
- Tưởng cảm cúm, hóa ra dính vi khuẩn 'ăn thịt người' (05/06/26 20:20)
- Top 10 sao Hoa Ngữ đẹp nhất Trung Quốc (05/06/26 20:02)
- Cảnh giác với thông tin trại hè, câu lạc bộ kỹ năng sống đang quảng cáo rầm rộ trên mạng (05/06/26 19:42)
- Bộ Y tế phản hồi về việc chi trả BHYT cho thuốc ung thư chi phí cao (05/06/26 19:20)
- Anh, Bồ Đào Nha thi đấu trên 'chảo lửa' nóng nhất vòng bảng World Cup 2026 (05/06/26 19:02)
- Cần một "thiết kế thể chế đặc biệt" cho phân khúc nhà ở cho thuê tại Việt Nam (05/06/26 18:41)
- Hàn Quốc biến cốc mì ăn liền bỏ đi thành nguyên liệu có ích (05/06/26 18:21)