Giá vàng hôm nay 16/5: Lại tăng 'bốc đầu' hơn 30 USD/ounce

Sáng 16/5, giá vàng thế giới hôm nay được niêm yết trên Kitco ở mức 2.388 USD/ounce, tăng 31 USD/ounce so với đầu giờ sáng qua.

Giá vàng tăng bật trở lại do sự suy yếu của đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ.

Dữ liệu công bố cho thấy chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ trong tháng 4 tăng ít hơn dự kiến, làm tăng khả năng cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Đồng USD giảm 0,5% xuống mức thấp nhất trong hơn 1 tháng khiến vàng trở nên hấp dẫn hơn đối với những người nắm giữ tiền tệ khác. Lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm chuẩn cũng chạm mức thấp hơn 1 tháng.

Chiến lược gia trưởng thị trường Phillip Streible của Blue Line Futures cho biết, dữ liệu CPI “có thể là dấu hiệu sớm cho thấy lạm phát theo thời gian sẽ hạ nhiệt và Fed sẽ thực hiện đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên”.

Giá vàng thế giới hôm nay tăng mạnh. (Ảnh minh họa: Công Hiếu).

Giá vàng thế giới hôm nay tăng mạnh. (Ảnh minh họa: Công Hiếu).

Chỉ số CPI đã tăng 0,3% trong tháng trước sau khi tăng 0,4% trong tháng 3 và tháng 2, cho thấy lạm phát tiếp tục xu hướng giảm vào đầu quý II. Điều này đã đẩy kỳ vọng của thị trường tài chính về việc cắt giảm lãi suất vào tháng 9. 

Theo kết quả thăm dò của Reuters, các nhà kinh tế dự báo CPI tăng 0,4% trong tháng và tăng 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Diễn biến giá vàng hôm nay

+ Giá vàng trong nước

Lúc 6h ngày 16/5, giá vàng tại Doji được niêm yết ở mức  87,7 - 89,4 triệu đồng/lượng (mua - bán), tăng 1,2 triệu đồng/lượng (mua vào) và 900.000 đồng/lượng (bán ra) so với đầu giờ sáng qua.

Cùng thời điểm, giá vàng tại SJC được niêm yết ở mức 87,7 - 90,2 triệu đồng/lượng (mua - bán), tăng 1,7 - 1,2 triệu đồng/lượng.

+ Giá vàng quốc tế

Giá vàng thế giới niêm yết trên Kitco ở mức 2.388 USD/ounce, tăng 31 USD/ounce so với đầu giờ sáng qua. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 2.390 USD/ounce.

Dự báo giá vàng

Vàng tăng giá còn do căng thẳng tại Ukraine và Trung Đông vẫn chưa có tín hiệu hạ nhiệt. Nga đang công phá trên nhiều mặt trận tại Ukraine và xuất hiện các cuộc giao tranh khốc liệt. Trong khi đó, tại Trung Đông, Iran gần đây cho biết, sẽ tạo bom hạt nhân nếu bị Israel đe dọa.

Với những tín hiệu từ giá cả hàng hóa Mỹ hạ nhiệt, nhiều khả năng đồng USD sẽ tiếp tục chùng xuống và có thể yếu khi thời gian tới cuộc họp tháng 9 dần ngắn lại. 

Gần đây, nhiều dự báo cho rằng, giá vàng có thể sẽ suy yếu trong mùa hè năm nay, có thể vào tháng 5 và tháng 6 khi Fed trì hoãn hạ lãi suất. Tuy nhiên, nếu lạm phát tại Mỹ tiếp tục được kiểm soát và nền kinh tế Mỹ có thêm tín hiệu yếu đi, vàng có cơ hội để gia tăng điểm số theo sự yếu đi của đồng bạc xanh.

Bên cạnh đó, giới đầu tư cũng theo dõi sát sao các biến động địa chính trị tại Trung Đông, Ukraine và một số khu vực khác. 

https://vtcnews.vn/gia-vang-hom-nay-16-5-lai-tang-boc-dau-hon-30-usd-ounce-ar871320.html

NGỌC VY / VTC News