Giá tăng cao, nhiều thành phố Pháp phát phiếu thực phẩm cho người dân

Một số thành phố Pháp phát phiếu giảm giá thực phẩm cho người dân nhằm giúp các hộ nghèo đối phó với tình trạng giá tăng.

Theo France 2, một số thành phố Pháp bắt đầu phát phiếu quà tặng (voucher) cho người dân để giúp họ đối phó với tình trạng chi phí tăng cao. Cụ thể các cư dân này có thể nhận được các phiếu mua hàng trị giá 5 euro, 20 euro hoặc 30 euro.

Các thành phố Pháp được cho là đã chi khoảng 37 triệu euro (khoảng 40 triệu USD) cho việc phát hành những phiếu quà tặng và phiếu mua hàng này, cũng như các biện pháp khác để hỗ trợ người dân.

Giá tăng cao, nhiều thành phố Pháp phát phiếu thực phẩm cho người dân - 1

Giá tăng cao, nhiều thành phố Pháp phát phiếu thực phẩm cho người dân. (Ảnh minh họa)

Theo RT, chính phủ Pháp cũng có các chương trình trợ cấp nhưng những kế hoạch này chưa được thông qua. Có vẻ như trong khi chờ đợi, các thành phố đã chủ động đưa ra loại phiếu thực phẩm của riêng mình.

Trước đó, ý tưởng tặng phiếu thực phẩm cho các gia đình thu nhập thấp và trung bình đã được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đề xuất, và được thảo luận một thời gian dài trước cuộc bầu cử tổng thống. Dự kiến khoảng 8 triệu người dân Pháp có thể được hưởng lợi từ chính sách này.

Giống như nhiều nước châu Âu, tình trạng lạm phát đang gia tăng tại Pháp, do giá thực phẩm và năng lượng tăng cao. Các chuyên gia trước đó đã cảnh báo rằng giá tăng và phát triển kinh tế bị đình trệ có thể khiến tình trạng lạm phát và tỉ lệ thất nghiệp tăng kéo dài ở quốc gia này.

Dù vậy không phải tất cả các loại giá cả đều tăng, mà chỉ tập trung vào các mặt hàng thiết yếu hàng ngày như năng lượng và thực phẩm. Theo RFI, tình trạng lạm phát ở Pháp được thúc đẩy do giá năng lượng tăng 25% trong năm qua cùng với giá thực phẩm tăng 6%, trong khi hàng hóa và dịch vụ sản xuất chỉ tăng 3%.

Theo các chuyên gia, chiến sự ở Ukraine cũng góp phần vào đợt lạm phát này, nhưng giá cả đã tăng ngay cả trước khi Nga khởi động chiến dịch quân sự. Khi nền kinh tế Pháp bắt đầu phục hồi sau thời gian dài phong tỏa vì COVID-19, điều này đã tạo ra "một cú sốc" cho chuỗi cung ứng, khi các công ty muốn cung cấp lại tất cả các hàng hóa và dịch vụ cùng một lúc. 

Các vấn đề về nguồn cung được dự đoán sẽ tiếp tục tác động đến lạm phát ở nước này trong những tháng tới, khiến lạm phát có thể tăng lên 5,2% trong tháng 5 và 5,4% vào tháng 6, theo các nhà kinh tế. 

https://vtc.vn/gia-tang-cao-nhieu-thanh-pho-phap-phat-phieu-thuc-pham-cho-nguoi-dan-ar679021.html

 

Phương Anh / VTC News