Thế giới 24h
08/07/2019 13:04Gia đình sinh viên Mỹ đòi Triều Tiên bồi thường bằng tàu hàng
|
|
|
Otto Warmbier bị áp giải tới tòa án ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên hồi tháng 3/2016. Ảnh: Reuters. |
Fred và Cindy Warmbier, cha mẹ của Otto Warmbier, sinh viên Mỹ bị Triều Tiên bắt hồi năm 2016, hôm 3/7 đã đệ đơn lên một tòa án ở New York yêu cầu sử dụng tàu hàng Wise Honest để trả một phần tiền bồi thường cho cái chết của con trai họ.
Beryl Howell, chánh tòa phúc thẩm khu vực Columbia, hồi tháng 12/2018 ra phán quyết yêu cầu Triều Tiên bồi thường hơn 500 triệu USD cho cái chết của Otto. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng chưa từng tham gia thảo luận để dàn xếp sự việc nên gia đình Warmbier phải yêu cầu dùng các tài sản của nước này để lấy tiền bồi thường.
"Chúng tôi cam kết buộc Triều Tiên phải chịu trách nhiệm cho cái chết của Otto, đồng thời sẽ nỗ lực không mệt mỏi nhằm lấy được tài sản của Triều Tiên tại bất cứ nơi đâu chúng được tìm thấy", Fred và Cindy Warmbier tuyên bố.
Mỹ hôm 9/5 bắt Wise Honest, tàu hàng lớn thứ hai của Triều Tiên, do nghi ngờ Công ty Vận tải Songi, chủ sở hữu tàu, sử dụng nó để xuất khẩu than và nhập khẩu máy móc hạng nặng, vi phạm các lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, Triều Tiên cho rằng việc bắt tàu hàng của nước này là "hành vi ăn cướp" và đề nghị trả tàu ngay lập tức.
Otto Warmbier đang theo học tại Đại học Virginia vào thời điểm bị Triều Tiên bắt hồi đầu năm 2016. Anh bị cáo buộc đánh cắp áp phích tại một khách sạn ở Bình Nhưỡng khi tới đây du lịch và nhận án 15 năm lao động khổ sai.
Triều Tiên hồi tháng 6/2017 thông báo Warmbier rơi vào tình trạng hôn mê sau khi bác sĩ cấp sai thuốc ngủ để điều trị ngộ độc thịt. Mỹ cử chuyên cơ đưa Otto về nước vào 13/6/2017. Gia đình quyết định ngừng hệ thống hỗ trợ sự sống cho Otto sau đó 6 ngày.
Theo nhà thần kinh học khám cho Warmbier khi trở về Mỹ, não của nạn nhân bị tổn thương do thiếu máu trong khoảng thời gian từ 5 đến 20 phút. Các bác sĩ không thấy dấu vết tổn thương trên hộp sọ khi phân tích phim chụp cắt lớp. Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Bình Nhưỡng, nơi điều trị cho Otto Warmbier trước khi được đưa về Mỹ, bác bỏ các cáo buộc tra tấn.
| Triều Tiên tiết lộ lý do trục xuất sinh viên Úc
Hãng tin nhà nước Triều Tiên KCNA hôm 6-7 cho biết sinh viên người Úc Alek Sigley bị trục xuất khỏi nước này vì “làm ... |
| Triều Tiên tiết lộ lý do bắt sinh viên Australia
Triều Tiên cho rằng sinh viên Alek Sigley đã thu thập và chuyển giao cho truyền thông nước ngoài những thông tin chống Bình Nhưỡng. |
Ánh Ngọc (Theo CNN)
- Tỷ lệ đỗ vào lớp 10 trường công lập đạt hơn 80%: Kết quả từ nỗ lực tăng chỗ học ở Hà Nội (2 giờ trước)
- Đặc sản World Cup kiểu Mỹ bị chê 'phá hủy bóng đá' (3 giờ trước)
- Luật Dầu khí: “Chìa khóa” cho an ninh năng lượng và năng lực tự chủ quốc gia (3 giờ trước)
- Fed sẽ không giảm lãi suất trong năm nay (3 giờ trước)
- Đưa con đi khám vì khớp gối đau, gia đình sốc khi bé 6 tuổi mắc ung thư xương (3 giờ trước)
- Top 10 chương trình vũ khí bí ẩn nhất thế giới đang được phát triển (4 giờ trước)
- Tiền đạo Bồ Đào Nha: 'Không ai có nghĩa vụ chuyền cho Ronaldo' (4 giờ trước)
- Chuyên gia khuyên tuyển Bồ Đào Nha bớt tắm biển, giúp Ronaldo vô địch như Messi (4 giờ trước)
- Cape Verde lại gây sốc, sáng cửa qua vòng bảng World Cup 2026 (5 giờ trước)
- Iran rời nơi đàm phán với Mỹ sau lời đe dọa của ông Trump (5 giờ trước)
