Gia đình cần bán xe ô tô lưu ý điều gì?

Muốn lên đời xe cao cấp hơn, nhiều gia đình cần bán ô tô cũ, tuy nhiên, việc làm này đòi hỏi phải có kinh nghiệm để quá trình giao dịch dễ dàng hơn.

Để việc bán xe ô tô thuận lợi và có giá trị cao nhất, người bán cần lưu ý một số vấn đề sau:

Chuẩn bị giấy tờ liên quan 

Khi quyết định bán xe cần chuẩn bị các giấy tờ liên quan để đảm bảo giao dịch diễn ra suôn sẻ và hợp pháp. Trước hết, cần kiểm tra giấy đăng ký xe còn hạn sử dụng hay không. Nếu sắp hết hạn, cần đăng ký lại trước khi bán để tránh những rắc rối phát sinh.

Ngoài ra còn có giấy chứng nhận kiểm định kỹ thuật và bảo hiểm ô tô. Đây là những giấy tờ quan trọng chứng minh sự an toàn và đáng tin cậy của xe. 

Quảng cáo và tiếp cận người mua

Quảng cáo và tiếp cận người mua là những yếu tố quan trọng đảm bảo thành công của giao dịch khi cần bán xe ô tô. Để thu hút khách hàng, quảng cáo nên được thiết kế sao cho sáng tạo và hấp dẫn. 

Khi quảng cáo cần cung cấp thông tin đầy đủ, chi tiết và chính xác về xe để người mua đánh giá và quyết định mua hàng nhanh chóng.

Khi bán xe cần chú ý giấy tờ liên quan. (Ảnh: Getty)

Khi bán xe cần chú ý giấy tờ liên quan. (Ảnh: Getty)

Kiểm tra lịch sử và hồ sơ bảo dưỡng 

Chủ xe nên kiểm tra số lần bảo dưỡng ô tô và giữ lại biên lai bảo dưỡng để làm cơ sở thương lượng giá. 

Kiểm tra thân xe và khung gầm 

Mọi khoảng trống giữa các miếng ghép của thân xe phải đồng đều. Mọi sự xô lêch bất thường đều có thể là dấu hiệu cho khách hàng nhận ra chiếc xe từng bị va quệt. Đồng thời kiểm tra xem màu sơn có đồng nhất giữa các tấm ghép thân xe hay không. 

Kiểm tra bánh xe và lốp xe 

Khi bán xe, chủ ô tô phải để ý vành bánh xe cần đảm bảo không bị nứt hoặc cong. Lốp xe cần đảm bảo độ sâu rãnh lốp tối thiểu 1,6mm mới được phép lưu thông trên đường. Nếu không đáp ứng yêu cầu này thì có thể thay thế. Ngoài ra, lốp xe cũng không được có vết cắt, chỗ phồng, các rãnh trên mỗi lốp phải mòn đều.

Bên cạnh đó, chủ xe cũng cần kiểm tra kỹ các vấn đề như mức dầu, động cơ, nội thất và hệ thống điện...Tất cả cần đảm bảo bình thường để khách yên tâm khi xem xe. 

Vì sao ô tô cũ được ưa chuộng?

Bên cạnh ô tô mới, thị trường mua bán ô tô cũ ở Việt Nam cũng khá sôi động. Không ít người tiêu dùng lựa chọn mua xe ô tô cũ bởi những lợi ích như:

Có thể tiết kiệm cả trăm triệu đồng tiền mua xe

Ô tô cũ có giá bán rẻ hơn nhiều so với một chiếc xe mới. Điều này đồng nghĩa với việc người mua sẽ tiết kiệm được khoản tiền không nhỏ, có thể tới cả trăm triệu đồng mà vẫn sở hữu chiếc xe như mong muốn. 

Theo ước tính của giới kinh doanh, các mẫu ô tô sẽ mất khoảng 20 - 25% giá sau 3 năm sử dụng liên tiếp.

Chi phí lăn bánh thấp

Xe cũ được nhiều khách hàng ưa chuộng. (Ảnh: Getty)

Xe cũ được nhiều khách hàng ưa chuộng. (Ảnh: Getty)

So với việc tậu xe mới, mua ô tô cũ có mức thuế phí thấp hơn. Đơn cử như phí trước bạ ô tô mới chiếm 10% giá trị xe. Trong khi đó, ô tô cũ chỉ khoảng 2% giá trị xe cũ được khấu hao ở thời điểm mua.

Hơn nữa, sau 3 năm đầu tiên mua ô tô mới, xe có thể mất đến khoảng từ 20 đến 35% giá trị trước đó. Lúc này, xe cũ lại ổn định hơn và khả năng mất giá cũng thấp hơn. 

Dễ dàng trải nghiệm xe ở phân khúc cao hơn

Cùng một số tiền bỏ ra, khách hàng có thể mua được chiếc xe cũ ở phân khúc cao hơn so với mua một chiếc xe ô tô mới giúp đem lại nhiều trải nghiệm khác biệt.

https://vtcnews.vn/gia-dinh-can-ban-xe-o-to-luu-y-dieu-gi-ar859869.html

BẰNG LĂNG / VTC News