Giá dầu thô hôm nay (6/3) đã tăng lên mức cao nhất hơn 1 năm qua sau khi OPEC+ quyết định không tăng sản lượng.

Tính đến đầu giờ sáng ngày 6/3, theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 5/2021 đứng ở mức 66,08 USD/thùng, tăng 2,46 USD/thùng trong phiên. Và nếu so với cùng thời điểm ngày 5/3, giá dầu WTI giao tháng 5/2021 đã tăng 2,2 USD/thùng.

Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 5/2021 đứng ở mức 69,56 USD/thùng, tăng 2,82 USD/thùng trong phiên và đã tăng tới 2,54 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 5/3.

Giá dầu thô tăng mạnh, lên 'đỉnh' 1 năm qua - 1
Giá dầu thô tăng mạnh, đạt đỉnh 1 năm qua.

Giá dầu tăng lên cao nhất trong hơn một năm, nhờ báo cáo việc làm tốt hơn dự báo của Mỹ và quyết định không tăng sản lượng trong tháng 4 của OPEC+ và các đồng minh.

Giá dầu hôm nay tăng mạnh còn do giới đầu tư đặt kỳ vọng gói hỗ trợ, kích thích kinh tế trị giá 1.900 tỷ USD của Mỹ sẽ sớm được triển khai và sẽ tạo ra cú hích lớn đối với đà phục hồi của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Chủ tịch Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (FEd) trong bài phát biểu mới đây cũng đã đề cập đến một giai đoạn tăng trưởng “nóng” của nền kinh tế Mỹ khi gói hỗ trợ này được triển khai.

Giá dầu tăng còn được thúc đẩy bởi đà lao đốc của giá vàng và thị trường chứng khoán đi xuống.

Goldman Sachs đã tăng dự báo giá dầu thô Brent thêm 5 USD lên 75 USD/thùng trong quý II/2021 và 80 USD/thùng trong quý III/2021.

UBS cũng đã nâng dự báo giá dầu Brent lên 75 USD/thùng và dầu WTI lên 72 USD trong nửa cuối năm 2021.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA (New York, Mỹ) cho biết báo cáo về bảng lương phi nông nghiệp cho thấy hành vi tiêu dùng của người Mỹ sắp trở lại như trước đại dịch, điều sẽ thúc đẩy nhu cầu dầu thô mạnh mẽ.

Tuy nhiên, các thương nhân cũng lưu ý rằng USD tăng, đạt mức cao nhất kể từ tháng 11/20202, đang hạn chế đà tăng của giá dầu thô. Đồng USD mạnh hơn khiến giá dầu trở nên đắt hơn đối với những người mua bằng ngoại tệ khác.

Giá dầu lên cao nhất gần một năm Giá dầu lên cao nhất gần một năm

Dầu thô đi lên nhờ kỳ vọng OPEC và các đồng minh hạn chế sản xuất, trong bối cảnh đại dịch gây sức ép lên ...

Từ Khóa: