Tin Dầu khí
29/01/2019 15:44Giá dầu giảm mạnh nhất một tháng
Dầu thô Brent hôm qua mất 2,8% về 59,93 USD một thùng. Trong khi đó, dầu thô Mỹ - WTI giảm 3,2% về 52,99 USD. Đây là mức giảm ngày mạnh nhất của cả hai loại dầu này kể từ ngày 27/12 năm ngoái. Dù vậy, sáng nay, giá WTI đã tăng nhẹ trở lại.
"Một trong các nguyên nhân là số giàn khoan Mỹ đang tăng lên", Phillip Streible – chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures lý giải. Theo số liệu của hãng dịch vụ năng lượng - Baker Hughes, các công ty Mỹ đã bổ sung 10 giàn khoan tuần trước. Đây là dấu hiệu sản xuất dầu thô đang ở mức kỷ lục của nước này có thể tiếp tục tăng.
Dù vậy, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang gây sức ép lên tâm lý nhà đầu tư. Họ ngày càng kém lạc quan vào việc hai bên có thể sớm chấm dứt cuộc chiến thuế nhập khẩu đã kéo dài hàng tháng và đang kéo tụt kinh tế Trung Quốc.
Bên cạnh đó, bất ổn quanh việc Chính phủ Mỹ có thể mở cửa bao lâu sau khi chấm dứt đợt đóng cửa dài nhất lịch sử cũng khiến nhà đầu tư lo ngại. "Tôi cho rằng cả hai diễn biến trên đều làm dấy lên mối lo tăng trưởng nhu cầu dầu chậm lại. Đây là một trong các nguyên nhân chính kéo tụt giá dầu thời gian qua", Gene McGillian – Giám đốc Nghiên cứu Thị trường tại Tradition Energy nhận định.
Dù vậy, dầu thô vẫn đang hướng tới tháng tăng mạnh nhất trong hơn 2 năm qua, sau khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh bắt đầu giảm sản xuất trong tháng này. Đến nay, Brent đã tăng gần 12%, còn WTI đã tăng hơn 13%. Nhu cầu dầu chủ yếu phụ thuộc vào Trung Quốc và khả năng các hãng lọc dầu nước này tiếp tục nhập khẩu ở mức kỷ lục như năm 2018.
Hà Thu(theo Reuters/Bloomberg)
| Giá dầu hướng tới năm giảm đầu tiên kể từ 2015
Lo ngại dư cung kéo dài khiến giá dầu thô thế giới mất gần một phần tư trong năm nay. |
- Thông điệp đặc biệt trong chuyến tham quan Thiên Đàn của ông Trump (14/05/26 19:31)
- Việt Nam chưa ghi nhận ca nhiễm virus Hanta (14/05/26 19:02)
- Sở VH-TT TP.HCM lên tiếng vụ loạt web phim lậu đóng cửa (14/05/26 18:40)
- Bộ Ngoại giao lên tiếng về thông tin người Việt bị bắt tại Campuchia (14/05/26 18:21)
- Yêu cầu tôn trọng chủ quyền của Việt Nam ở quần đảo Trường Sa (14/05/26 18:02)
- Petrolimex bán xăng E10 toàn quốc từ 20/5, nghiên cứu thêm loại cao cấp E10 RON97 (14/05/26 17:43)
- Cổ phiếu vốn hóa lớn thăng hoa, VN-Index lập đỉnh cao mới (14/05/26 17:24)
- Nam sinh vùng cao giành học bổng tiến sĩ toàn phần hơn 7,5 tỷ đồng tại Mỹ (14/05/26 17:02)
- 8 cách tiết kiệm tiền đơn giản ai cũng có thể áp dụng (14/05/26 16:41)
- Hà Nội sẽ di dời trụ sở các Bộ, ngành ra khu mới tại Mễ Trì, Tây Hồ Tây (14/05/26 16:26)