Gặp lãnh đạo ASEAN, ông Biden cam kết chi hơn 150 triệu USD cho khối

Tổng thống Biden cam kết hỗ trợ 150 triệu USD cho các sáng kiến của ASEAN bao gồm hợp tác hàng hải và năng lượng sạch trong ngày đầu tiên diễn ra hội nghị cấp cao.

Theo thông báo Nhà Trắng đăng tải hôm 12/5, khoản phân bổ lớn nhất sẽ là 60 triệu USD nhằm "thúc đẩy một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở".

Thông báo nói thêm rằng số tiền này giúp lực lượng tuần duyên Mỹ cung cấp thêm nguồn lực cho khu vực để đào tạo và hợp tác an ninh.

Lực lượng tuần duyên Mỹ cũng sẽ cử một tùy viên của phái bộ Mỹ tại ASEAN và làm việc với Bộ Ngoại giao Mỹ về các sáng kiến ​​mới nhằm chống lại các hoạt động đánh bắt bất hợp pháp.

1-07032345
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các lãnh đạo ASEAN chụp ảnh chung cùng Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: AP)

6 triệu USD khác sẽ được sử dụng để hỗ trợ đổi mới kỹ thuật số, củng cố quá trình xây dựng quy tắc nền kinh tế kỹ thuật số và áp dụng các tiêu chuẩn toàn cầu về trí tuệ nhân tạo.

Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ sẽ được cấp 10 triệu USD để hỗ trợ việc phòng chống COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm ở Đông Nam Á.

Nhà Trắng cũng cam kết cung cấp hỗ trợ kinh phí giúp các nước ASEAN mua sắm để phát triển năng lượng sạch. 

Thông báo của Tòa Bạch Ốc cho biết sẽ có các chương trình giao thông hàng không, đường bộ và hàng hải mới để kết nối khu vực và thúc đẩy cơ sở hạ tầng có khả năng chống chịu nhưng không nêu thông tin cụ thể. 

ASEAN đóng một vai trò quan trọng trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Tổng thống Biden trong bối cảnh Mỹ đang tìm cách ngăn chặn ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Quốc trong khu vực và toàn cầu.

"Chúng tôi muốn mở rộng các lĩnh vực hợp tác… Chúng tôi cần đáp ứng mong muốn của các nước trong khu vực”,SCMP dần lời một quan chức Mỹ cho hay. 

Hội nghị đặc biệt cấp cao Mỹ-ASEAN diễn ra tại thủ đô Washington trong hai ngày 12/5 và 13/5. Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam đến Mỹ tham dự hội nghị này theo lời mời của Tổng thống Biden.

Đây là lần đầu tiên các lãnh đạo Mỹ - ASEAN nhóm họp trực tiếp kể từ năm 2016.

Hội nghị cấp cao đặc biệt Mỹ-ASEAN sẽ chính thức kỷ niệm 45 năm quan hệ Mỹ-ASEAN và là cơ hội để Washington củng cố quan hệ đối tác với các nước trong khu vực. Các chủ đề được thảo luận tại sự kiện này dự kiến bao gồm COVID-19, an ninh y tế toàn cầu, biến đổi khí hậu, và phát triển bền vững. Các bên cũng sẽ trao đổi quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.