Lô vaccine COVID-19 Sputnik V với gần 740.000 liều sẽ được chuyển tới các điểm tiêm chủng để sử dụng ngay khi có phiếu xuất xưởng.

Theo TS Đỗ Tuấn Đạt, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech), đơn vị đã lên kế hoạch cụ thể với từng địa phương để công tác tiêm chủng lô vaccine Sputnik V gần 740.000 liều diễn ra nhanh nhất. Trong tuần này, ngay khi có phiếu xuất xưởng, đơn vị sẽ chuyển vaccine tới điểm tiêm chủng đưa vào sử dụng. Hạn sử dụng của lô vaccine này là tới 30/10.

Ông Đạt cho biết, hầu hết các loại vaccine COVID-19 hiện nay đều có thời hạn sử dụng ngắn, khoảng 6 tháng. Việc mua vaccine sử dụng với mục đích khẩn cấp dù thời hạn còn rất ngắn là việc cần thiết để tăng cường nguồn vaccine trong bối cảnh dịch bệnh.

Khi nhập khẩu vaccine vào Việt Nam, nguyên tắc là tất cả doanh nghiệp đều phải xin phép và được thông qua bởi Bộ Y tế. Vabiotech đã thực hiện yêu cầu này với lô vaccine Sputnik V vừa mới nhập khẩu về. Đơn vị cũng tuân thủ đầy đủ các yêu cầu của Bộ Y tế về quy trìnhh nhập khẩu cũng như việc phải còn hạn sử dụng vaccine cho người dân.

Gần 740.000 liều vaccine Sputnik V sẽ được tiêm trong tuần này - 1
Vaccine Spunik V của Nga. (Ảnh: Vietnamnet)

Ngày 29/9, Vabiotech - đối tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Sputnik V tại Việt Nam của Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga tiếp nhận gần 740.000 liều vaccine Sputnik V của Nga. Đây cũng là lần đầu tiên Việt Nam tiếp nhận số lượng vaccine Spunik V lớn nhất.

Theo Vabiotech, đơn vị đã nhận số lượng lớn bán thành phẩm để sản xuất vaccine Sputnik V trong nước. Dự kiến, từ nay đến tháng 6/2022, Vabiotech sản xuất khoảng 40 triệu liều. Tất cả số vaccine được cung cấp và sản xuất trong nước được sử dụng tiêm miễn phí cho người dân trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Trước đó ngày 24/9, Vabiotech công bố sản xuất thành công lô vaccine Sputnik V (Gam-COVID-Vac) đầu tiên tại Việt Nam. Lô vaccine Sputnik V mã số SV-030721M trước đó được Viện Nghiên cứu quốc gia về dịch tễ học và vi sinh vật Gamaleya, LB Nga phân tích, thẩm định, đánh giá đáp ứng yêu cầu của tài liệu quy chuẩn.

Hiện, vaccine Sputnik V là một trong 8 loại vaccine COVID-19 được Bộ Y tế cấp phép trong tình trạng khẩn cấp phục vụ phòng chống dịch.

Bộ Y tế cho biết, đến hết ngày 3/10 đã phân bổ 51 đợt vaccine COVID-19 với tổng số 56.606.096 liều. Đến nay, cả nước đã tiêm được 46.398.767 liều, trong đó 24.112.205 người tiêm 1 liều vaccine và 11.143.281 người tiêm đủ 2 liều vaccine.

Việt Nam tiếp nhận lô vaccine Sputnik V đầu tiên Việt Nam tiếp nhận lô vaccine Sputnik V đầu tiên

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, ngày 27/9, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có buổi làm việc ...