Quốc tế
25/03/2020 14:09Gần 70.000 người Italy nhiễm nCoV
Số người chết vì nCoV ở Italy trong vòng 24 giờ qua tăng thêm 743, cao thứ hai kể từ khi Covid-19 xuất hiện ở nước này và nhiều hơn đáng kể so với con số 602 ca tử vong mới hôm 23/3. Với những trường hợp mới ghi nhận, số người chết vì nCoV ở Italy đã cao hơn gấp đôi Trung Quốc, nơi có 3.277 người chết.
Do việc xét nghiệm ở Italy chỉ giới hạn cho những người có triệu chứng nghiêm trọng, Angelo Borrelli, giám đốc Cơ quan Bảo vệ Dân sự Italy, hôm qua cho biết số bệnh nhân Covid-19 trên thực tế có thể cao gấp 10 lần con số báo cáo.
![]() |
| Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân tại một bệnh viện ở Rome, Italy hôm 24/3. Ảnh: AFP. |
Số liệu mới nhất khiến niềm hy vọng rằng tình hình dịch ở Italy đang chuyển biến tích cực bị lung lay, sau khi nước này ghi nhận những con số khả quan hơn trong hai ngày trước. Lệnh phong tỏa đã kéo dài hai tuần, các trường học và hàng quán đóng cửa, người dân chỉ được phép ra khỏi nhà khi có nhu cầu thiết yếu.
Chính phủ Italy hôm 23/3 ban lệnh đóng cửa tất cả doanh nghiệp được cho là không thiết yếu. Thủ tướng Giuseppe Conte cũng tăng mức phạt những người rời khỏi nhà từ 206 EUR (hơn 220 USD) lên 3.000 EUR (hơn 3.200 USD).
"Mỗi người trong chúng ta phải thực hiện trách nhiệm của mình. Việc mọi người tuân thủ các quy định không chỉ giúp bảo vệ chính mình và người thân, mà còn tạo điều kiện cho cả dất nước thoát khỏi tình trạng khẩn cấp này", Conte phát biểu trong cuộc họp báo thông qua video.
Những lệnh hạn chế hiện nay tại Italy dự kiến hết hiệu lực vào ngày 3/4. Theo một nghị định ban hành hôm qua, chính phủ có thể kéo dài thời hạn đến ngày 31/7. Tuy nhiên, Thủ tướng Conte bác bỏ kế hoạch duy trì lệnh phong tỏa đến lúc đó.
Sau khi khởi phát từ Trung Quốc hồi tháng 12/2019, Covid-19 đã xuất hiện tại 197 quốc gia và vùng lãnh thổ với tâm dịch là châu Âu. Toàn cầu ghi nhận hơn 418.000 ca nhiễm nCoV, hơn 18.600 người chết và hơn 108.000 trường hợp bình phục.
Ánh Ngọc (Theo Reuters)
- Lái xe về quê xa ăn Tết theo phong trào: Xăng xe tốn hơn vé máy bay (11:40)
- Hình ảnh ngựa tràn ngập không gian lễ hội Việt Nam (1 giờ trước)
- Cơ hội bứt phá cho du lịch Việt Nam (1 giờ trước)
- Môn trượt băng nghệ thuật Thế vận hội Mùa đông 2026 bị nghi dàn xếp kết quả (1 giờ trước)
- Chuyện nhà khoa học Việt 6 năm liền vào top 10.000 ảnh hưởng nhất thế giới (2 giờ trước)
- Giữ lửa khát vọng, vững bản lĩnh để tiến xa hơn (2 giờ trước)
- Lực bán lan rộng, MXV-Index đánh mất mốc 2.500 điểm (2 giờ trước)
- Thủ tướng yêu cầu cải cách tiền lương, đa dạng chính sách đãi ngộ với công chức (2 giờ trước)
- Giá vàng hôm nay 13/2: Lao dốc, mất ngưỡng 5.000 USD/ounce (2 giờ trước)
- Mỹ sắp đưa thêm tàu sân bay tới Trung Đông (3 giờ trước)
