Gần 1.500 công trình, nhà khoa học được đề cử giải thưởng VinFuture 2024

Giải thưởng Khoa học Công nghệ toàn cầu VinFuture 2024 vừa đóng cổng nộp đề cử, kết quả ghi nhận 1.469 hồ sơ (tăng gần 8 lần so với mùa đầu tiên).

Trong số gần 1.500 hồ sơ gửi về VinFuture mùa 4, có khoảng 15% đối tác đề cử là tác giả thuộc nhóm top 2% các nhà nghiên cứu hàng đầu được trích dẫn nhiều nhất trên thế giới.

Ở mùa giải 2024, các đề cử tiếp tục bao phủ đa dạng nhiều lĩnh vực thiết yếu như y tế và chăm sóc sức khỏe (chiếm 36,3%), năng lượng bền vững (24,6%), môi trường và biến đổi khí hậu (15,2%), ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đa ngành (13,8%) và nông nghiệp (10,1%). 

Trong đó, nhiều đề cử thuộc các lĩnh vực mới tiên phong như khám phá và thiết kế thuốc mới bằng trí tuệ nhân tạo; những giải pháp có tiềm năng ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu; các nguồn năng lượng hay quy trình sử dụng năng lượng bền vững mới.

Các chủ nhân giải thưởng VinFuture 2023.

Các chủ nhân giải thưởng VinFuture 2023.

Số lượng các nhà khoa học quốc tế trở thành đối tác đề cử chính thức của giải thưởng VinFuture mùa 4 cũng tăng mạnh với tổng cộng 9.101 người. Đây là mức tăng hơn 70% so với 5.264 đối tác của mùa giải thứ 3 và tăng gần 8 lần so với 1.200 đối tác của mùa đầu tiên. Trong số này, các nhà khoa học đối tác chủ yếu đến từ châu Mỹ (chiếm 31,4%), tiếp đến là châu Âu (28,3%), châu Á (26,0%), châu Phi (7,3%) và châu Đại Dương (7,0%). 

Đáng chú ý, trong số 9.101 đối tác đề cử, có 1.347 đối tác (14,8%) là các nhà khoa học thuộc nhóm top 2% các nhà nghiên cứu được trích dẫn nhiều nhất trên thế giới và 5.989 chuyên gia đến từ các trường đại học và viện nghiên cứu hàng đầu thế giới. 

TS Lê Thái Hà, Giám đốc điều hành quỹ VinFuture cho biết, mùa giải VinFuture năm thứ 4 gia tăng số lượng và chất lượng của các công trình tham gia xét giải cho thấy tầm nhìn và sứ mệnh của giải thưởng. Trong 4 mùa qua, VinFuture được khẳng định với những tiêu chí toàn diện và thiết thực hướng đến nâng cao chất lượng cuộc sống của hàng triệu người, song song với bảo đảm các tiêu chí phát triển bền vững.

"Đa số các công trình đề cử là kết quả của những dự án hợp tác xuyên biên giới và đa ngành, vượt ra khỏi những khuôn khổ giới hạn. VinFuture mong muốn thông qua việc tôn vinh các công trình đề cử xứng đáng sẽ mang đến những tác động tích cực, góp phần thúc đẩy những sáng kiến khoa học công nghệ đột phá trên khắp thế giới”, TS Hà nêu.

Vòng sơ khảo giải thưởng VinFuture năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 1/6 đến 31/8, nhằm xem xét kỹ lưỡng và lựa chọn ra những công trình ấn tượng, xứng đáng nhất để tiến vào vòng xét giải cuối cùng.

Hội đồng sơ khảo gồm 10 thành viên sẽ đánh giá các đề cử dựa trên quy trình xét duyệt nghiêm ngặt và các chuẩn mực quốc tế cao nhất, nhằm đảm bảo tính khoa học, công bằng và minh bạch. Các tiêu chí đánh giá cốt lõi bao gồm mức độ tiến bộ trong khoa học công nghệ, tầm ảnh hưởng tích cực đối với cuộc sống của con người, cũng như quy mô và sự bền vững của dự án.

Sau gần 4 năm đi vào hoạt động, giải thưởng VinFuture với sứ mệnh “Khoa học phụng sự nhân loại” ngày càng khẳng định được dấu ấn trong cộng đồng khoa học quốc tế bởi tầm nhìn và tiêu chí đánh giá toàn diện.

Nhiều chủ nhân giải thưởng VinFuture đã tiếp tục được vinh danh ở những giải thưởng quốc tế danh giá và các bảng xếp hạng uy tín thế giới như chủ nhân giải thưởng Chính VinFuture 2021 là TS. Katalin Karikó và GS. Drew Weissman được vinh danh ở giải Nobel Y sinh năm 2023.

Gần đây nhất, ba chủ nhân giải Đặc biệt VinFuture 2023 gồm GS. Daniel Joshua Drucker (Canada), GS. Joel Francis Habener và PGS. Svetlana Mojsov (Hoa Kỳ) được bầu chọn vào danh sách 100 nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới 2024 của tạp chí Time (Hoa Kỳ).

https://vtcnews.vn/gan-1-500-cong-trinh-nha-khoa-hoc-duoc-de-cu-giai-thuong-vinfuture-2024-ar868531.html

HÀ CƯỜNG / VTC News