Đêm 16/6, Bộ Y tế tiếp nhận gần 1 triệu liều vaccine COVID-19 của Chính phủ Nhật Bản trao tặng Việt Nam để phục vụ công tác phòng chống dịch.

Vaccine này tên VAEVRIA Intramuscular Injection (tên khác là COVID-19 Vaccine AstraZeneca Injection), dung dịch tiêm bắp, 1 lọ chứa 10 liều, mỗi liều 0,5ml.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trực tiếp có mặt ở sân bay Nội Bài để tiếp nhận lô vaccine này. Ông cho biết Việt Nam là nước đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á được Nhật Bản viện trợ vaccine COVID-19.

Gần 1 triệu liều vaccine COVID-19 của Nhật Bản về Việt Nam - 1
Gần 1 triệu liều vaccine COVID-19 của Nhật Bản về Việt Nam đêm 16/6.

"Việt Nam cam kết sử dụng lô vaccine này hiệu quả và nhanh nhất. Ngày 17/6, lô vaccine sẽ được vận chuyển vào TP.HCM để tiêm cho người dân và công nhân phục vụ nhu cầu chống dịch tại đây", ông Long nói.

Ông Yamada Takio, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam nhấn mạnh đây là minh chứng cho tình hữu nghị sâu sắc giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản. Nhật Bản mong muốn liên kết với cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Việt Nam để cùng vượt qua đại dịch COVID-19. "Cố lên, Việt Nam chiến thắng dịch COVID-19", ông Yamada Takio nói.

Gần 1 triệu liều vaccine COVID-19 của Nhật Bản về Việt Nam - 2
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tiếp nhận lô vaccine phòng COVID-19 của Nhật Bản trao tặng cho Việt Nam.

Lô vaccine trên khởi hành trên chuyến bay NH897 từ sân bay Narita, Tokyo, Nhật Bản lúc 18h45 ngày 16/6 theo giờ địa phương, đến sân bay Quốc tế Nội Bài, Hà Nội lúc gần 22h.

Loại container bảo quản vaccine từ Nhật Bản về Việt Nam của hãng Casfe do Mỹ sản xuất có thể điều chỉnh nhiệt độ bên trong (điều chỉnh từ 2-8 độ C) trong suốt quá trình vận chuyển. Cùng ngày toàn bộ lô vaccine đã được vận chuyển đến kho bảo quản tại Sân bay Quốc tế Nội Bài.

Như vậy, với nguồn vaccine viện trợ từ Nhật Bản, Việt Nam hiện có khoảng 4 triệu liều vacicne COVID-19.

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam một triệu liều vaccine Covid-19 Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam một triệu liều vaccine Covid-19

Chính phủ Nhật Bản quyết định hỗ trợ Việt Nam một triệu liều vaccine Covid-19, sản xuất tại nước này theo giấy phép của hãng ...