G20 kết nạp Liên minh châu Phi là thành viên

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 9/9 cho biết rằng Nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới (G20) hoan nghênh Liên minh châu Phi (AU) trở thành thành viên.

G20 kết nạp Liên minh châu Phi là thành viên  -0
Hội nghị thượng đỉnh G20 khai mạc tại Ấn Độ ngày 9/9. Ảnh Cục Thông tin báo chí Ấn Độ. 

Thủ tướng Modi đã công bố tư cách thành viên của AU trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị thượng đỉnh G20 ngày 9/9.

Ông Modi đã gõ búa ba lần sau khi đưa ra tuyên bố, bắt tay chủ tịch hiện tại của AU, Tổng thống Comoros Azali Assoumani, và ôm ông nồng nhiệt trước khi mời ông ngồi vào bàn. “Tôi mời đại diện của Liên minh châu Phi đảm nhận vị trí thành viên thường trực của G20”, ông Modi nói.

G20 hiện gồm 19 quốc gia và Liên minh châu Âu, đại diện cho khoảng 85% GDP, hơn 75% thương mại toàn cầu và khoảng 2/3 dân số thế giới. AU có 55 thành viên với tổng GDP 3.000 tỷ USD và dân số khoảng 1,4 tỷ người. Khối đã đình chỉ tư cách thành viên với Mali, Guinea, Sudan, Burkina Faso, Niger và Gabon sau các sự kiện đảo chính tại những nước này.

Nhờ có sự ủng hộ rộng rãi đối với việc kết nạp AU vào G20, Liên minh châu Phi là khối khu vực thứ hai trở thành thành viên thường trực sau Liên minh Châu Âu.

Ông Modi coi việc đưa tiếng nói của khu vực Nam bán cầu trở thành trọng tâm của hội nghị thượng đỉnh năm nay và việc bổ sung AU ngay từ đầu thể hiện quyết tâm mạnh mẽ đó.

Hồi tháng 6, Thủ tướng Modi đã viết thư cho các lãnh đạo G20, đề xuất trao quyền thành viên cho AU tại hội nghị diễn ra ngày 9-10/9 ở Ấn Độ.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/g20-ket-nap-lien-minh-chau-phi-la-thanh-vien--i706534/

Tiến Dũng / cand.com.vn