Ông Biden thất vọng vì ông Tập không tham dự hội nghị thượng đỉnh G20

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 3/9 cho biết ông thất vọng vì Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không tham dự hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G20 ở Ấn Độ.

“Tôi thất vọng… nhưng tôi sẽ đến gặp ông ấy”, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói với các phóng viên ở Rehoboth, Delaware nhưng không nói rõ chi tiết.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Reuters)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ thăm Ấn Độ từ ngày 7 - 10/9 và dự Hội nghị thượng đỉnh G20. Cũng theo thông báo từ Nhà Trắng hôm 22/8, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ tới Jakarta từ ngày 4 - 7/9 để tham dự hội nghị thượng đỉnh của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). 

“Tổng thống Joe Biden cũng sẽ tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với G20 với tư cách là diễn đàn hợp tác kinh tế hàng đầu trên toàn cầu, bao gồm cả việc cam kết Mỹ trong việc đăng cai G20 vào năm 2026”, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho hay.

Khi được hỏi liệu ông có mong chờ chuyến đi của mình không, Biden nói: "Có, tôi rất mong chờ".

Trước đó, truyền thông đưa tin có khả năng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ bỏ qua hội nghị thượng đỉnh G20 và Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường dự kiến sẽ đại diện cho Bắc Kinh tại cuộc gặp ở New Delhi.

Văn phòng Thủ tướng Ấn Độ cũng cho biết trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông sẽ không dự Hội nghị thượng đỉnh G20 tại New Delhi từ ngày 9-10/9. Phái đoàn Nga sẽ do Ngoại trưởng Sergey Lavrov dẫn đầu. 

 Ông Biden thất vọng vì ông Tập không tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 (vtc.vn)

Phương Anh / VTC News