Sau khi nhận quyết định triệu tập vào đội tuyển Cộng hòa Czech, thủ môn Filip Nguyễn đã tham vấn luật sư để xác định cơ hội khoác áo đội tuyển Việt Nam.

Đội tuyển Czech có ít nhất 2 thành viên trong đội dương tính với COVID-19 sau chiến thắng 3-1 trước Slovakia ở UEFA Nations League. Điều đó khiến cho toàn bộ các thành viên phải cách ly.

Liên đoàn bóng đá Czech đã phải thành lập một đội tuyển mới nhằm chuẩn bị cho trận gặp Scotland vào rạng sáng 8.9, và Filip Nguyễn là cái tên đáng chú ý được triệu tập.

Đáng chú ý là Filip Nguyễn đang có nguyện vọng khoác áo đội tuyển Việt Nam. Anh cũng đang tiến hành những thủ tục nhập tịch cần thiết. Câu hỏi được đặt ra, nếu Filip Nguyễn ra sân trong màu áo đội tuyển Czech ở trận gặp Scotland, liệu anh còn thi đấu được cho đội tuyển Việt Nam?

filip nguyen boi roi giua viec chon doi tuyen viet nam va czech
Filip Nguyễn là một nhân sự có thể bổ sung cho đội tuyển Việt Nam. Ảnh: Slovan Liber

Theo dự luật thay đổi của FIFA, những cầu thủ dưới 21 tuổi, thi đấu chưa quá 3 trận cho đội tuyển quốc gia được thay đổi đội tuyển và chỉ được đổi màu áo trong vòng 3 năm kể từ trận ra mắt cho đội tuyển đầu tiên. Tuy nhiên, đây mới chỉ là dự luật mà FIFA cần bỏ phiếu thông qua. Tức là nó chưa chính thức áp dụng ở thời điểm hiện tại. Hơn nữa, Filip Nguyễn cũng đã quá 21 tuổi.

Nguyện vọng hiện tại của Filip Nguyễn là được trở về khoác áo đội tuyển Việt Nam. Tuy nhiên, anh và gia đình khá lo lắng khi 2 năm qua, thủ tục nhập quốc tịch chưa thể hoàn tất. Filip Nguyễn vì vậy đứng trước lựa chọn rất khó khăn, bởi nếu không được hỗ trợ, anh có thể đánh mất cơ hội của mình.

Trong buổi gặp gỡ báo chí mới đây, huấn luyện viên Park Hang-seo đã nói rằng: "Tôi nghe nói cậu ấy đang làm thủ tục nhập tịch nhưng tôi chưa biết khi nào hoàn thành. Tôi chưa trực tiếp xem Filip Nguyễn thi đấu nhưng đã xem qua băng hình. Khi nào anh ta có quốc tịch Việt Nam, chúng tôi mới chính thức đánh giá. Việc đánh giá Filip sẽ do huấn luyện viên thủ môn của tuyển Việt Nam phụ trách. Chúng ta cần thời gian với trường hợp này".

Đầu năm 2019, trước thềm vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực Châu Á, huấn luyện viên Park Hang-seo từng lên danh sách một loạt các cầu thủ Việt kiều để "xem giò" và trực tiếp sang Châu Âu để theo dõi, tìm hiểu. Tuy nhiên, vì nhiều lý do ông Park vẫn chưa chấm được nhiều cầu thủ thích hợp.

Cầu thủ Việt kiều là một nguồn tài nguyên, thế nhưng không phải dễ chọn nếu họ không xuất chúng. Filip Nguyễn có thể là thủ môn có năng lực, thế nhưng thi đấu ra sao khi trở lại Việt Nam, có cạnh tranh được vị trí hay không lại là vấn đề khác...

PHẠM ĐÌNH

Đá 1 giây cho ĐT Séc, Filip Nguyễn sẽ vĩnh viễn không được khoác áo ĐT Việt Nam? Đá 1 giây cho ĐT Séc, Filip Nguyễn sẽ vĩnh viễn không được khoác áo ĐT Việt Nam?
HLV Park Hang-seo chỉ đánh giá Filip Nguyễn khi có quốc tịch Việt Nam HLV Park Hang-seo chỉ đánh giá Filip Nguyễn khi có quốc tịch Việt Nam

https://laodong.vn/bong-da/filip-nguyen-boi-roi-giua-viec-chon-doi-tuyen-viet-nam-va-czech-833913.ldo

laodong.vn