Khoa học - Công nghệ
20/08/2019 16:41Facebook, Twitter xóa tài khoản Trung Quốc chống biểu tình Hong Kong
Theo BBC, Twitter đã xóa 936 tài khoản mà họ cho là "reo rắc những bất hòa về chính trị ở Hong Kong", có nguồn gốc từ Trung Quốc. Ngoài ra, mạng xã hội này cũng xác định còn khoảng 200.000 tài khoản khác được lập ra để lan truyền tin giả.
Động thái trên được đưa ra sau khi cuối tuần trước, Twitter bị chỉ trích vì cho phép Tân Hoa Xã mua quảng cáo chống người biểu tình Hong Kong trên nền tảng của họ. Twitter ngày 19/8 khẳng định sẽ không chấp nhận những quảng cáo như vậy nữa.
![]() |
| Ảnh: AFP. |
Trong khi đó, ông Nathaniel Gleicher, trưởng bộ phận chính sách an ninh mạng của Facebook, thông báo họ cũng đã gỡ 7 trang, 3 nhóm và 5 tài khoản "thường xuyên đăng các tin tức không thật về chính trị địa phương và những chủ đề như biểu tình Hong Kong". Các tài khoản bị xóa chia sẻ ảnh người biểu tình với các hành động quá khích. Đại diện Facebook giải thích họ ngăn chặn hoạt động này vì không muốn các dịch vụ của mình bị lợi dụng để thao túng người dùng.
Twitter, Facebook và hầu hết các nền tảng mạng xã hội phương Tây bị chặn ở Trung Quốc. Để sử dụng, người dùng ở quốc gia đông dân nhất thế giới thường sử dụng công cụ VPN để qua mặt tường lửa Great Firewall.
Biểu tình ở Hong Kong bùng phát từ đầu tháng 6 với các cuộc tuần hành trên đường phố để phản đối dự luật dẫn độ, trong đó cho phép Hong Kong đưa nghi phạm sang các khu vực nước này chưa có hiệp ước dẫn độ, bao gồm Trung Quốc. Các cuộc biểu tình đa phần ôn hòa, song người biểu tình cũng nhiều lần đụng độ với cảnh sát, xông vào đập phá trụ sở Hội đồng Lập pháp và tấn công Văn phòng Liên lạc Bắc Kinh tại Hong Kong.
Châu An
- Google Maps cập nhật địa giới hành chính mới của Việt Nam sau 8 tháng sáp nhập (13:05)
- Tăng tích trữ dầu thô rồi "găm' lại không dùng - nước cờ khó đoán của Trung Quốc (11 phút trước)
- Thiên thạch phát nổ trên bầu trời Mỹ gây nổ lớn (33 phút trước)
- Ông Netanyahu tiếp tục bác tin đồn qua đời trong video mới nhất (1 giờ trước)
- Phần Lan thúc đẩy dự luật về vũ khí hạt nhân (1 giờ trước)
- Đồng minh NATO từ chối tham chiến ở Iran, ông Trump nói 'sai lầm rất ngớ ngẩn' (2 giờ trước)
- Mỹ tuyên bố dội bom xuyên phá căn cứ tên lửa Iran gần eo biển Hormuz (3 giờ trước)
- Trình Thủ tướng phê chuẩn chủ tịch, phó chủ tịch UBND tỉnh chậm nhất 31/3 (3 giờ trước)
- Iran cảnh báo eo biển Hormuz không thể trở lại như cũ (3 giờ trước)
- Nhạc sĩ Minh Khang xin lỗi vụ to tiếng với tài xế taxi gây xôn xao (3 giờ trước)
