Khoa học - Công nghệ
18/04/2018 04:00Facebook tiếp tục dính vụ kiện tập thể vì tính năng “nhận diện khuôn mặt”
Hôm thứ hai (15/4), một thẩm phán Tòa án Liên bang Mỹ đã thụ lý vụ kiện tập thể, tố cáo Facebook sử dụng trái phép tính năng "nhận diện khuôn mặt" mà không có sự cho phép của người dùng, theo Reuters.
Trả lời về cáo buộc mới nhất, Facebook đưa ra tuyên bố "chúng tôi tin rằng bản án này không có giá trị và sẽ tự bảo vệ đến cùng". Trong khi luật sư bên nguyên đưa vẫn chưa đưa ra phản hồi.
Các cáo buộc về tính năng "nhận diện khuôn mặt" của Facebook đã xuất hiện từ năm 2015, trong đó chỉ ra tính năng này đã vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học (BIPA) của bang Illinois. Đạo luật này nghiêm cấm việc sử dụng, thu thập các thông tin sinh trắc học như vân tay, khuôn mặt mà không có sự cho phép.
|
|
Facebook tiếp tục bị kiện vì tính năng "nhận diện khuôn mặt". Ảnh minh họa |
Theo Business Insider, mặc dù đơn kiện được nộp bởi người dân tại Illinois, nhưng các bên đã đồng ý chuyển vụ án lên Tòa án quận Bắc California theo lệnh của tòa án.
Trong động thái của mình, Facebook không thừa nhận hành vi vi phạm đạo luật BIPA vì chính sách người dùng của hãng đã quy định nếu người dùng tham gia Facebook thì phải tuân thủ các điều khoản mà mạng xã hội này đặt ra.
Tuy nhiên, thẩm phán Tòa án quận Bắc California đã bác bỏ lập luận của Facebook và cho rằng các điều khoản mà Facebook đưa ra không đủ để vô hiệu hóa đạo luật BIPA, vì vậy tính năng nhận diện khuôn mặt trên hình ảnh tải lên vẫn vi phạm luật.
Trong trường hợp Facebook thua kiện, công ty sẽ phải bồi thường cho người dùng với mức phí phù hợp.
| Facebook chi 20 triệu USD để đảm bảo an toàn cho Mark Zuckerberg
Facebook tiết lộ đã chi hơn 7,3 triệu USD (tương đương 166 tỷ đồng) cho an ninh của CEO Zuckerberg. |
| Facebook giữa tâm bão: Hồ sơ bóng tối
Thậm chí cả những người không có tài khoản Facebook, dữ liệu của họ vẫn bị mạng xã hội này mổ xẻ. Thế nên đừng ... |
Vũ Đậu (T/h)
- Chiến công lừng lẫy nào của Lưu Bị bị 'gán' cho Khổng Minh? (1 giờ trước)
- Vì sao người Hàn Quốc 'nghiện' phẫu thuật thẩm mỹ đến thế? (2 giờ trước)
- Vì sao người Mỹ thích nhà gỗ hơn nhà bê tông? (2 giờ trước)
- Ếch tẩm kháng sinh và góc khuất ngành ẩm thực tỷ USD ở Trung Quốc (2 giờ trước)
- Nghỉ hè chỉ nằm trên giường chơi điện thoại, chàng trai mất khả năng đi lại (3 giờ trước)
- Công ty ép làm thêm giờ sẽ bị phạt, nhưng nhân viên nào dám tố? (3 giờ trước)
- Mỹ ghi nhận hai ca tử vong đầu tiên do ký sinh trùng Cyclospora (5 giờ trước)
- Chủ tịch Quốc hội: Tiêu cực trong thi cử là vi phạm pháp luật, không đơn thuần là vấn đề đạo đức (5 giờ trước)
- Vinmec dẫn đầu mức độ hài lòng về chăm sóc sau điều trị tại Việt Nam (5 giờ trước)
- Quan chức Iran: Từng chuẩn bị tấn công Ukraine nhưng hủy vì Kiev xin lỗi (6 giờ trước)
