Theo Sở Y tế Hà Nội, chỉ những F0 không có triệu chứng lâm sàng hoặc mức độ nhẹ như sốt, ho khan, đau họng, không có các dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu ôxy… thì mới được điều trị tại cơ sở.

Sở Y tế Hà Nội đã ban hành Công văn khẩn số 632/SYT-NVY gửi UBND các quận, huyện, thị xã về hướng dẫn triển khai cơ sở thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 tại các quận, huyện, thị xã.

Theo công văn này, các trường hợp sẽ được thu dung, quản lý, điều trị tại các trạm y tế lưu động bao gồm:

- Người bệnh Covid-19 không có triệu chứng: Là người nhiễm SARS-

CoV-2 được khẳng định bằng xét nghiệm Realtime RT-PCR dương tính, nhưng không có triệu chứng lâm sàng.

- Người bệnh Covid-19 mức độ nhẹ: Có viêm đường hô hấp trên cấp tính, bao gồm:

a) Người bệnh Covid-19 có các triệu chứng lâm sàng không đặc hiệu như: Sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi.

b) Không có các dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu oxy, nhịp thở dưới 20 lần/phút, SpO2 > 96% khi thở khí trời.

F0 nào được phép cách ly, điều trị tại y tế cơ sở?

Bên cạnh đó, phụ nữ mang thai, người mắc bệnh lý nền sẽ không thuộc diện tiếp nhận điều trị tại trạm y tế lưu động.

Nhiệm vụ của trạm y tế lưu động là thu dung, khám, điều trị cho người bệnh Covid-19 nhẹ, không triệu chứng tại quận huyện; phát hiện sớm, xử trí cấp cứu, kịp thời chuyển viện khi người bệnh Covid-19 tiến triển ở mức độ vừa và nặng.

Kiểm soát, ngăn ngừa lây nhiễm SARS-CoV-2 tại trạm y tế lưu động và ngăn ngừa lây nhiễm ra cộng đồng.

Tại mỗi trạm y tế lưu động được chia làm 3 khu: Khu vực đón tiếp, phân loại bệnh nhân; khu hành chính, hậu cần; khu cách ly, điều trị.

Đáng chú ý, tại khu vực cách ly, điều trị được chia làm 2 loại đối tượng người bệnh để bố trí phòng:

- Người mắc Covid-19 khỏe mạnh, không triệu chứng.

- Người mắc Covid-19 triệu chứng nhẹ: Hắt hơi, sổ mũi, ho khan...

Mỗi trạm y tế lưu động sẽ có các trang thiết bị thiết yếu cho việc theo dõi, điều trị bệnh nhân Covid-19, cũng như các cơ sở vật chất khác phục vụ cho việc vận hành.

Trạm y tế lưu động có một xe ô tô chuyên dụng để hỗ trợ (có gắn bình oxy, có xe đẩy hoặc băng-ca để vận chuyển người bệnh đi cấp cứu kịp thời).

Nhân viên y tế cho một kíp có 5 người (một bác sĩ phụ trách, 2 điều dưỡng, một kỹ thuật viên, điều dưỡng xét nghiệm và một dược sĩ). Căn cứ số lượng người bệnh có thể bố trí kíp nhân lực y tế phù hợp, bảo đảm điều kiện hoạt động của cơ sở.

Sở Y tế cũng yêu cầu, căn cứ điều kiện thực tiễn của từng quận, huyện, thị xã để đề xuất mô hình tổ chức và ban quản lý điều hành trạm y tế lưu động phù hợp với tình hình của địa phương.

Trong đó, một số yêu cầu bắt buộc là tại các trạm y tế lưu động phải có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng "Trạm y tế lưu động - cơ sở thu dung, điều trị người bệnh Covid-19: Không nhiệm vụ miễn vào". Ngoài ra, các trạm y tế lưu động phải bảo đảm kiểm soát và ngăn ngừa lây nhiễm SARS-CoV-2 ra cộng đồng.

Dự kiến, Hà Nội sẽ thành lập 508 trạm y tế lưu động, trong đó có 20 trạm y tế xã được đặt tại khu công nghiệp, khu chế xuất. Thời gian qua, tại nhiều quận, huyện đã tổ chức diễn tập triển khai mô hình trạm y tế lưu động phòng, chống dịch Covid-19.

PV (th)

F0 ở các tỉnh miền Trung và miền Tây tiếp tục tăng, Thừa Thiên - Huế cao kỷ lục F0 ở các tỉnh miền Trung và miền Tây tiếp tục tăng, Thừa Thiên - Huế cao kỷ lục
TP Cần Thơ đang điều trị tại nhà cho 3.532 F0 TP Cần Thơ đang điều trị tại nhà cho 3.532 F0
F0 cộng đồng ở Hà Nội và các tỉnh miền Tây tiếp tục tăng, lo ngại lây nhiễm chéo F0 cộng đồng ở Hà Nội và các tỉnh miền Tây tiếp tục tăng, lo ngại lây nhiễm chéo
Từ Khóa: