Sống khỏe
31/03/2022 14:51F0 khỏi bệnh, nên tập luyện thế nào?
BS Đỗ Anh - Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Bạch Mai cho hay, bên cạnh việc bổ sung dinh dưỡng bằng thực phẩm và các loại vitamin, người bệnh cần chế độ sinh hoạt và tập luyện phù hợp để cơ thể hồi phục toàn diện. Mọi người cũng cần thực hiện các bài tập thở đơn giản để cải thiện lưu lượng máu đến phổi và các đường dẫn truyền trong lồng ngực, giúp tăng cường chức năng phổi.
Chúng ta nên thực hiện các bài tập như đi bộ nhanh, thể dục nhịp điệu, đạp xe, chống đẩy, squat,... với cường độ vừa phải và tăng dần. Điều này giúp tăng nhịp tim và thúc đẩy lưu lượng máu, có thể giúp phổi phục hồi nhanh hơn.
![]() |
| Thời điểm tập luyện tối ưu và an toàn được khuyến cáo là sau 7-10 ngày hết triệu chứng COVID-19. (Ảnh minh họa) |
Ngoài ra việc vội vàng luyện tập trở lại và luyện tập không đúng phương pháp sẽ dẫn tới kéo dài thời gian hồi phục, thậm chí là tái phát bệnh và thêm tổn thương như: hụt hơi, đau ngực, giảm khả năng vận động, co cứng cơ, mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt và các vấn đề về tim mạch cũng như hô hấp khác.
Theo BS Đỗ Anh, thời điểm tập luyện tối ưu và an toàn được khuyến cáo là sau 7-10 ngày hết triệu chứng COVID-19. Người bệnh không nên tập luyện lại khi vẫn còn triệu chứng COVID mà nên đợi sau khi hết triệu chứng ít nhất 7-10 ngày. Khi tập trở lại nên tập chậm và tăng dần cường độ. Đặc biệt những người có vấn đề về tim mạch, hô hấp, sốt, ho, khó thở hay đau ngực kéo dài thì càng cần phải lưu tâm. Hãy lắng nghe cơ thể của bạn là lời khuyên luôn đúng trong mọi tình huống bởi sự hồi phục và thích ứng tùy thuộc vào cơ thể của mỗi người.
Với những người thích tập fitness cường độ cao, nên trao đổi với bác sỹ/ huấn luyện viên. Lộ trình được khuyến cáo là 4 tuần tập luyện để trở về trạng thái tập bình thường.
THANH HẢI
- Nga khôi phục hoạt động hàng không miền Nam sau các vụ tấn công bằng UAV (1 giờ trước)
- Đội tuyển Iran chốt quyết định cuối cùng về việc dự World Cup 2026 (1 giờ trước)
- Vi phạm nồng độ cồn, tài xế đâm xe chuyên dụng của CSGT chạy trốn (1 giờ trước)
- Xuất hiện cá heo trắng quý hiếm tung tăng trên vùng biển Đồ Sơn (2 giờ trước)
- V.League 2025 - 2026: Sân chơi của các huấn luyện viên ngoại?! (3 giờ trước)
- Iran chặn tàu của nước ủng hộ Mỹ qua eo biển Hormuz (3 giờ trước)
- Điều tra vụ người đàn ông phá hoại tài sản trên cao tốc Bắc - Nam (3 giờ trước)
- Cháy lớn công ty dệt may ở Đồng Nai, cột khói bốc cao hàng trăm mét (5 giờ trước)
- Tàu chở dầu đầu tiên của Qatar vượt eo biển Hormuz kể từ khi xung đột bắt đầu (5 giờ trước)
- Quốc gia đồng minh bất ngờ từ chối cho máy bay Mỹ qua không phận để hộ tống tàu dầu: Chiến lược của Nhà Trắng bị nghi ngờ? (7 giờ trước)
