Thế giới 24h
15/02/2023 16:52F-35 Mỹ lần đầu trình diễn tại Ấn Độ
Theo RT, hai chiếc F-35A của không quân Mỹ đã tham gia bay trình diễn tại triển lãm hàng không quốc tế Aero India ở Bengaluru, Ấn Độ vừa qua. Đây cũng là lần đầu tiên dòng tiêm kích tàng hình hiện đại nhất của Mỹ đến Ấn Độ.
RT cho biết, đại diện ngành công nghiệp quốc phòng Nga cũng cử một số máy bay chiến đấu đến trình diễn tại Aero India, nhiều khả năng sẽ bao gồm cả tiêm kích tàng hình Su-57.
Ngoài hai chiếc F-35A trên, không quân Mỹ còn mang đến triển lãm Aero India hai chiến đấu cơ F-16, hai chiếc F/A-18 và hai máy bay ném bom chiến lược tầm xa B-1B, số máy bay này đến từ các căn cứ ở Alaska và Utah.

Đây cũng là lần đầu tiên F-35 - dòng tiêm kích tàng hình hiện đại nhất của Mỹ đến Ấn Độ. (Ảnh: Getty Images)
Tùy viên quân sự Mỹ tại Ấn Độ, Chuẩn Đô đốc Michael Baker trả lời phỏng vấn bên thềm triển lãm cho biết sự xuất hiện của F-35 ở Bengaluru là nhằm thể hiện quan hệ đối tác chiến lược của Washington với New Delhi.
Tuy nhiên, Ấn Độ không phải là đồng minh chính thức của Mỹ nên khó có cơ hội mua F-35. Dù vậy quân đội Ấn Độ đang tăng cường mua vũ khí từ Mỹ sau khi lệnh cấm bị dỡ bỏ vào năm 2001.
Hầu hết các hệ thống vũ khí của Ấn Độ hiện tại đều có nguồn gốc từ Nga hoặc Liên Xô, bao gồm cả phi đội khoảng 250 tiêm kích đa năng Sukhoi Su-30MKI.
Một trong hai tàu sân bay của Ấn Độ là chiếc INS Vikrama do Liên Xô chế tạo, trong khi lực lượng xe tăng chủ lực của nước này là biến thể nội đia của T-90S do Nga chuyển giao công nghệ.
Theo dữ liệu từ Viện nghiên cứu hòa bình Stockholm, Nga cung cấp 46% vũ khí nhập khẩu của Ấn Độ, trong khi Mỹ chỉ chiếm 12%.
Chính phủ Ấn Độ dự kiến sẽ ký các thỏa thuận quốc phòng trị giá hơn 750 tỷ rupee (9 tỷ USD) trong 5 ngày diễn ra triển lãm hàng không. Tuy nhiên, không có dấu hiệu nào cho thấy chính phủ của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đang cân nhắc mua tiêm kích tàng hình từ Mỹ hoặc Nga.
Ấn Độ được cho là đang theo đuổi chương trình chế tạo chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 riêng có tên HAL (AMCA), kế hoạch này nhận được sự ủng hộ lớn từ Thủ tướng Modi.
Trong một bài phát biểu tại Aero India ngày 13/2, Thủ tướng Modi nói rằng Ấn Độ “không chỉ là thị trường cho các công ty quốc phòng mà còn là một đối tác quốc phòng tiềm năng”.
- Đưa con đi khám vì khớp gối đau, gia đình sốc khi bé 6 tuổi mắc ung thư xương (10:02)
- Top 10 chương trình vũ khí bí ẩn nhất thế giới đang được phát triển (22 phút trước)
- Tiền đạo Bồ Đào Nha: 'Không ai có nghĩa vụ chuyền cho Ronaldo' (44 phút trước)
- Chuyên gia khuyên tuyển Bồ Đào Nha bớt tắm biển, giúp Ronaldo vô địch như Messi (1 giờ trước)
- Cape Verde lại gây sốc, sáng cửa qua vòng bảng World Cup 2026 (1 giờ trước)
- Iran rời nơi đàm phán với Mỹ sau lời đe dọa của ông Trump (1 giờ trước)
- Chọn kênh đầu tư nào trong nửa cuối năm 2026? (1 giờ trước)
- Điều gì sẽ xảy ra trong 60 ngày đình chiến Mỹ - Iran? (1 giờ trước)
- Ký ức về 9h30 phút sáng ngày 26/6/1986 (1 giờ trước)
- Dự báo thời tiết 22/6: Bắc và Trung Bộ nắng nóng 'đổ lửa', có nơi vượt 40°C (1 giờ trước)