Quốc tế
11/02/2025 20:42EU xem xét lại các chương trình viện trợ nước ngoài khi Mỹ cải tổ USAID
Động thái của EU diễn ra trùng hợp với kế hoạch cải tổ Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ ( USAID ) của chính quyền Tổng thống Donald Trump.
Ủy ban châu Âu (EC) cũng đang vật lộn với những thách thức từ việc tăng chi tiêu quốc phòng do cuộc xung đột ở Ukraine và quan điểm khác biệt với các chính sách mới của Mỹ. Do đó, EC sẽ cập nhật việc cung cấp viện trợ nước ngoài nhằm đưa ra "mục tiêu cụ thể hơn đối với các đối tác" .
EU đang tìm cách tái cấu trúc viện trợ nước ngoài để đáp ứng các lợi ích chiến lược, bao gồm tăng cường liên minh với các quốc gia có cùng chí hướng, đảm bảo tiếp cận nguyên liệu thô và hạn chế dòng người di cư.
Tổng ngân sách của EU đang bị căng thẳng do phải đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau, từ quá trình chuyển đổi năng lượng xanh đến quốc phòng. Trong những tuần tới, EC sẽ phác thảo các ý tưởng nhằm cải thiện ngân sách bảy năm tiếp theo từ năm 2028 đến năm 2034.
Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump đã nhắm vào USAID, cơ quan viện trợ nhân đạo hàng đầu của chính phủ Mỹ, ngay từ những ngày đầu nhậm chức. Chính quyền của ông đã ra lệnh đóng băng ba tháng đối với hầu hết các khoản tài trợ phát triển quốc tế và được cho là có kế hoạch sa thải hầu hết lực lượng lao động toàn cầu của cơ quan này. Ông Donald Trump cũng đã đặt cơ quan này dưới sự kiểm soát của Bộ Ngoại giao.
Kể từ khi Nga bắt đầu cuộc chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào tháng 2-2022, USAID đã cung cấp cho Ukraine 2,6 tỷ USD viện trợ nhân đạo, 5 tỷ USD hỗ trợ phát triển và hơn 30 tỷ USD hỗ trợ ngân sách trực tiếp. Các chương trình của cơ quan này giúp Kiev xây dựng lại trường học sau các cuộc tấn công của Nga, chi trả cho các hầm trú bom, sửa chữa cơ sở hạ tầng năng lượng quan trọng và tài trợ cho các sáng kiến của xã hội dân sự.
- 'Vợ hụt' của Trư Bát Giới phim Tây du ký: Hôn nhân viên mãn, U80 vẫn trẻ đẹp (21:20)
- Sư huynh của Lý Tiểu Long là cao thủ Vịnh Xuân thực chiến, chưa từng thất bại (29 phút trước)
- Vì sao khi đi máy bay bạn nên mang theo một quả bóng tennis? (1 giờ trước)
- Xuất khẩu nông sản ảnh hưởng thế nào trước xung đột Trung Đông (1 giờ trước)
- Bánh mì – món ăn “quốc dân” của người Việt vì sao lại tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm? (1 giờ trước)
- Những thay đổi của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 (2 giờ trước)
- Những điểm mới liên quan thi lớp 10 tại TP.HCM (2 giờ trước)
- Tân Lãnh đạo tối cao Iran Mojtaba Khamenei vẫn 'an toàn và khỏe mạnh' (2 giờ trước)
- Trúng vật thể lạ không xác định, tàu hàng bốc cháy ở eo biển Hormuz (2 giờ trước)
- Hơn 11 triệu thùng dầu của Iran vừa đi qua eo biển Hormuz, hướng thẳng đến một quốc gia châu Á (4 giờ trước)